Cần Thơ đặt mục tiêu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cập nhật:
Lượt xem: 2.866

Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch như: xây dựng kết cấu hạ tầng, khôi phục các làng nghề truyền thống, tăng cường xúc tiến quảng bá hình ảnh trên phương tiện thông tin đại chúng…, mục tiêu đến năm 2020 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Du lịch sinh thái miệt vườn là thế mạnh của Cần Thơ. (Ảnh minh họa. Nguồn: canthotv.vn)

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, TP. Cần Thơ đã đón trên 3,7 triệu lượt khách. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 1.100 tỷ đồng, tăng hơn 16%; lượng khách lưu trú đã đạt trên 1 triệu lượt, tăng 12%so với cùng kỳ năm 2016. Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết, những năm qua, TP. Cần Thơ đã trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Thành phố cũng đã tạo điều kiện cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch được chủ động và hiệu quả; xây dựng nhiều sản phẩm du lịch như: kết hợp hội nghị, hội thảo gắn với du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn, di tích văn hóa lịch sử, với điểm nhấn chính là chợ nổi Cái Răng. Văn hóa Chợ nổi Cái Răng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, cũng là điểm đến độc đáo của Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung.

Thực hiện Đề án điều chỉnh "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030", Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cũng đã làm việc với các quận, huyện, xác định tiềm năng và xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc trưng. Theo đó, quận Ninh Kiều tập trung phát huy thế mạnh du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, khai thác Bến Ninh Kiều, cầu đi bộ, cũng như các sự kiện hoạt động ngoài trời để thu hút du khách. Quận Cái Răng phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, homestay, điểm nhấn chính là chợ nổi Cái Răng; Bình Thủy phát huy du lịch cộng đồng gắn với tham quan di tích lịch sử, văn hóa; Phong Điền chú trọng phát triển du lịch sinh thái miệt vườn; Ô Môn khai thác các làng nghề, văn hóa đồng bào dân tộc Khmer; Thốt Nốt phát triển du lịch cộng đồng kết hợp làng nghề và hệ thống nhà cổ trên đất cù lao Tân Lộc; cồn Thới Lai, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ khai thác du lịch nông nghiệp...

Cùng với việc xác định hệ thống sản phẩm du lịch đặc trưng, TP. Cần Thơ đang chủ động xây dựng các sự kiện văn hóa, thể thao, ẩm thực đặc trưng để thu hút du khách. Ngoài thương hiệu Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, Thành phố cũng đang dần hình thành một số sự kiện độc đáo như Ngày hội du lịch vườn trái cây Tân Lộc của quận Thốt Nốt, Ngày hội du lịch Văn hóa chợ nổi Cái Răng, Ngày hội du lịch sinh thái miệt vườn Phong Điền. Năm  nay, Thành phố có thêm Lễ Kỳ yên Thượng điền Đình Bình Thủy và Ngày hội văn hóa – Đêm hoa đăng Bến Ninh Kiều...

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ đang xây dựng 9 chương trình, đề án tập trung cho phát triển du lịch; trong đó, có 5 đề án sẽ được thông qua trong năm nay, đó là: Đề án Bảo tồn và phát huy làng cổ Long Tuyền; Kế hoạch bảo tồn và phát huy di tích lịch sử, di tích văn hóa phi vật thể, làng nghề, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển du lịch; Chương trình phát triển nguồn nhân lực du lịch và nâng cao nhận thức của TP. Cần Thơ; Chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch TP. Cần Thơ giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2030; Xây dựng chương trình hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong nước và hợp tác quốc tế phù hợp với định hướng quy hoạch.

Ngoài ra, để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, ngành du lịch TP. Cần Thơ cũng đang tập trung xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch hiện có của Thành phố. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của ngành du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa ứng xử trong cộng đồng dân cư trên địa bàn. Cần Thơ khuyến khích và tạo điều kiện cho các cơ sở thủ công mỹ nghệ sản xuất những sản phẩm truyền thống độc đáo, phát huy các làng nghề truyền thống gắn với việc phát triển du lịch... Đặc biệt, thời gian tới, trọng tâm của du lịch Thành phố là tập trung khai thác thế mạnh sông nước của một đô thị gắn với sinh thái miệt vườn, tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch.

Để đạt được mục tiêu nói trên, Thành ủy Cần Thơ đã ban hành nghị quyết về đẩy mạnh phát triển du lịch với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, du lịch thành phố Cần Thơ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đó, đến năm 2020, TP. Cần Thơ phấn đấu đón 32 triệu lượt khách tham quan, trong đó, có 3,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng trung bình 10%/năm; khách lưu trú phấn đấu đón 10,459 triệu lượt, trong đó, có 1,76 triệu lượt khách quốc tế, tăng trung bình 10%/năm; tổng thu từ du lịch phấn đấu đạt 12.100 tỷ đồng, tăng trung bình 16%/năm./.

Nguồn: : ĐCSVN