Thủ tướng: Du lịch Hà Giang phải trả lời được 5 câu hỏi

Cập nhật:
Lượt xem: 932

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư sáng 27/11, Thủ tướng đã đưa ra nhiều gợi ý để tỉnh Hà Giang phát triển kinh tế. Đồng thời, tỉnh này đã trao 18 quyết định chủ trương đầu tư, 17 biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng số vốn 16.100 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Thủ tướng cho rằng, Chính quyền Hà Giang cần xắn tay áo cùng doanh nghiệp trong việc tiết giảm các loại chi phí kinh doanh không hợp lý, giúp doanh nghiệp đạt hiệu suất lao động cao và có được lợi nhuận bền vững, qua đó nâng cao khả năng thu hút, giữ chân doanh nghiệp đến với Hà Giang. Bởi khoảng cách xa như vậy, thời gian đi lại nhiều như vậy thì việc giảm chi phí rất quan trọng.

Thứ hai, phát huy tính năng động, chủ động và sáng tạo của địa phương từ lãnh đạo cho đến các sở, ngành và trực tiếp là đến các chuyên viên trong việc giải quyết các yêu cầu của nhà đầu tư; Tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, số hóa việc tương tác với doanh nghiệp…

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị xúc tiến đầu tư sáng 27/11. Ảnh: Chính phủ

Thứ ba, Hà Giang hoàn toàn có thể thu hút du khách quanh năm. Để làm được điều này, tỉnh cần làm tốt công tác truyền thông về hình ảnh và bản sắc địa phương, phát triển các loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, đa dạng hóa sản phẩm, khôi phục và phát huy các giá trị lễ hội, văn hóa truyền thống.

Hà Giang cần góp phần cùng ngành du lịch cả nước trả lời đồng thời 5 câu hỏi: Làm sao để khách đến đông hơn, làm sao để khách ở lại lâu hơn, tiêu nhiều tiền hơn, làm sao để khách quay trở lại nhiều lần nữa và làm sao để khách kể về câu chuyện Hà Giang trong thời đại internet và mạng xã hội có sức lan tỏa rất nhanh trên toàn cầu.

Thứ tư, tỉnh cần làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực. Cần gấp rút tăng cường, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức, cải cách hành chính và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp ở địa phương.

Với diện tích đứng thứ 14 cả nước, nhưng chủ yếu là đồi núi và đá, Hà Giang phải sử dụng hiệu quả đất đai; bố trí lại dân cư…

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về ấn tượng khi ông tham quan các gian hàng triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các huyện vùng cao Hà Giang, tối 26/11, với nhiều mặt hàng mẫu mã đẹp, phong phú, tạo sự khác biệt, đặc biệt là sản phẩm từ đồng bào dân tộc vùng cao. Phần lớn sản phẩm đã có xuất xứ hàng hóa, dễ truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm và có thể thanh toán qua điện thoại thông minh.

Thủ tướng cũng ấn tượng với mô hình làm du lịch homestay tại làng của đồng bào dân tộc Tày. Đặc biệt, ngôi làng mà Thủ tướng tới thăm có 120 hộ đồng bào dân tộc nhưng chỉ có 2 hộ nghèo. Những hình ảnh đó “mang lại khí sắc mới cho vùng cao Việt Nam”.

Đặc biệt, Thủ tướng bày tỏ 3 ấn tượng lớn với tỉnh Hà Giang. Đó là việc ứng dụng công nghệ thông tin khi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có hòm thư nóng, kết nối trực tiếp với tất cả bí thư chi bộ, họp trực tuyến đến tất cả các xã. Thứ hai, tỉnh đã lựa chọn những nhà tư vấn nổi tiếng như McKinsey để tư vấn trong quy hoạch phát triển du lịch. Ấn tượng nữa là tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Đại học Fulbright để tư vấn chính sách./.

Thái Linh

Nguồn: : Tổ Quốc