Sa Pa chuẩn bị các điều kiện để trở thành Khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế

Cập nhật:
Lượt xem: 3.053

Sáng 30/11, UBND huyện Sa Pa phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo quốc tế về giải pháp phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng Khu du lịch Sa Pa thành Khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế

 Quang cảnh hội thảo (Ảnh: Ngọc Bằng)

Hội thảo là việc cụ thể hóa Chương trình hành động số 148-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XV ngày 28/7/2017 về thực hiện Nghị quyết số 08 – NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tham gia Hội thảo có các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Mỹ, Canada và các cơ quan trực thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Nổi bật tại Hội thảo là bảng điều tra về khách du lịch tại một số điểm du lịch của Việt Nam năm 2014 theo Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ thực hiện đã được công bố chi tiết, trong đó có Sa Pa.

Theo đánh giá, mức độ hài lòng của du khách trong nước và quốc tế tại Sa Pa khá cao với hơn 92% du khách cảm thấy hài lòng và rất hài lòng, trong đó có 88% lượng khách quốc tế và 65% lượng khách trong nước khi được hỏi đã tỏ rõ sự hài lòng về thiên nhiên và phong cảnh tại Sa Pa; 68% lượng khách quốc tế và 49% lượng khách nội địa thấy thích thú về không khí tại Sa Pa; điều thú vị là có 56% khách quốc tế thấy rất hài lòng về cơ sở lưu trú, trong khi mức độ hài lòng của khách trong nước chỉ là 33%.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước thảo luận, chia sẻ các thông tin nghiên cứu về yếu tố cấu thành của du lịch và vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội; bài học kinh nghiệm của một số quốc gia trong việc coi du lịch là động lực của phát triển và phát triển du lịch dựa vào cộng đồng; thảo luận về các tiêu chí đối với “Khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế”; đánh giá tiềm năng, nội lực của Sa Pa để trở thành Khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế và kế hoạch hành động cụ thể.

Thông tin từ lãnh đạo huyện Sa Pa và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lào Cai cho thấy kết quả bình chọn mới đây của các tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá Sa Pa là 1 trong 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á; 1 trong số 50 địa danh đẹp nhất châu Á; nằm trong Top 8 điểm đến hàng đầu Việt Nam và đứng thứ 2 trong Top 5 điểm đến nổi tiếng và đẹp nhất Việt Nam. Ngoài ra, ruộng bậc thang Sa Pa cũng được tạp chí Travel and Leisure (Mỹ) ca ngợi là 1 trong 7 ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới, đồng thời được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích thắng cảnh quốc gia; đường mòn Sa Pa được bình chọn là 1 trong 10 đường mòn đẹp nhất thế giới; đèo Ô Qúy Hồ cũng được mệnh danh là “Vua đèo Tây Bắc”...

Tính từ đầu năm đến đầu tháng 11/2017, Sa Pa đón 1,460 nghìn lượt du khách, trong đó trên 30% là khách quốc tế, dự kiến trong năm 2017 Sa Pa sẽ đón trên 2 triệu lượt khách. Sa Pa đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để được chính thức công nhận là Khu du lịch quốc gia trong thời gian sớm nhất và xây dựng các chuẩn mang tầm quốc tế.

Nguồn: : Báo Lào Cai