Hội nghị hợp tác phát triển du lịch 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế

Cập nhật:
Lượt xem: 1.268

Ngày 8/12/2017, Sở VHTTDL Quảng Trị phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị hợp tác phát triển du lịch 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế năm 2017.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng - UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của ba tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế cùng nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong những năm qua, ngành du lịch 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế đã có bước phát triển, có những đóng góp nhất định vào sự phát triển du lịch cả nước. Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 3 tỉnh đã phối hợp tăng cường công tác cải cách hành chính, tạo cơ chế thông thoáng cho các cá nhân và doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh du lịch, nhất là lĩnh vực lữ hành, lưu trú, xúc tiến đầu tư và vận tải khách du lịch.

Các cơ quan, đơn vị du lịch 3 tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin, triển khai các nội dung hợp tác; chủ động thực hiện đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch chung... bước đầu đạt được một số kết quả tích cực. Ngành Du lịch 3 tỉnh đã khuyến khích, hướng dẫn, tạo điều kiện để các doanh nghiệp xây dựng sản phẩm đặc trưng chung của khu vực Bình - Trị - Thiên theo các chủ đề: “Con đường di sản miền Trung”, “Hoài niệm về chiến trường xưa”, “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”, “Con đường sinh thái, văn hóa, tâm linh Bắc miền Trung gắn với du lịch có trách nhiệm và bền vững” thu hút được một số lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến với khu vực.

Nội dung, phương thức hợp tác ngày càng sâu rộng, thiết thực và hiệu quả hơn. Hoạt động du lịch của 3 tỉnh đã vượt qua những khó khăn, thử thách do sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, có bước phục hồi trở lại, tạo tiền đề cho sự phát triển cao hơn trong năm tới. Năm 2017, tổng số lượt khách đến Quảng Trị so với năm 2016 tăng 45%, Quảng Bình tăng 70,9% và Thừa Thiên Huế tăng 16%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, sự hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa ba tỉnh trong năm 2017 mới chỉ tập trung vào công tác kết nối, hợp tác của các doanh nghiệp lữ hành, hiệu quả triển khai các nhiệm vụ hợp tác chưa cao, chưa thực sự xây dựng được sản phẩm du lịch chung đặc trưng kết nối với các sản phẩm du lịch có thế mạnh của mỗi địa phương để tập trung quảng bá, kêu gọi các hãng lữ hành vào khai thác; chưa định vị được thương hiệu du lịch của vùng...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định vai trò của du lịch trong tăng trưởng kinh tế của mỗi địa phương và của quốc gia. Đồng chí bày tỏ mong muốn, các đại biểu tham dự hội nghị cùng bàn bạc, nghiên cứu đưa ra nhiều sáng kiến để phát triển du lịch. Nghiên cứu để hình thành tour du lịch về với Bình Trị Thiên có chất lượng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước; cùng với đó, ngành du lịch ba tỉnh cần có sự hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhau phát triển, cạnh tranh một cách lành mạnh; chia sẻ kinh nghiệm, nghiệp vụ du lịch, đặc biệt là kinh nghiệm quản lý, đào tạo nhân lực…phấn đấu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẽ những kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp để phát triển du lịch trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện lãnh đạo ngành du lịch 3 tỉnh đã ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch 03 tỉnh Quảng Bình  - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế năm 2018 với mục đích nhằm phát huy tốt tiềm năng và lợi thế của mỗi địa phương, khai thác và chia sẻ các nguồn lực, tạo động lực cho du lịch của ba tỉnh cùng phát triển bền vững.

Nội dung chính của biên bản hợp tác là xây dựng cơ chế quản lý nhà nước về du lịch quảng bá, xúc tiến hợp tác về quy hoạch, kêu gọi đầu tư, phát triển sản phẩm, hợp tác về phát triển nhân lực du lịch, xây dựng cơ chế quản lý nhà nước về du lịch. Qua đó, phấn đấu sớm xây dựng du lịch 3 tỉnh Bình – Trị - Thiên thành điểm đến có thương hiệu mạnh của khu vực và cả nước, đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Trước đó, các đại biểu đã có dịp tham quan, tìm hiểu nhiều di tích lịch sử, địa danh ở Quảng Trị như: Sân bay Tà Cơn, Cửa khẩu Lao Bảo, Nhà tù Lao Bảo, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam…

Nguồn: : quangtri.gov.vn