Vào vườn nho Ba Mọi miễn phí

Cập nhật:
Lượt xem: 4.291

“Phillip Kotler đã từng nói: “Một trong những quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất là thông qua truyền miệng”. Ðể làm được điều này, mình phải làm dịch vụ thật tốt thì người này truyền tai người kia, thương hiệu của mình mới bay xa được”, đấy là lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Ba (hay còn gọi là ông Ba Mọi) khi ông mở cửa vườn nho của mình để đón khách miễn phí.  

Ông Ba Mọi trực tiếp hướng dẫn du khách tham quan vườn nho. Ảnh: H.Y

Tìm về Ninh Thuận của dải đất miền Trung đầy nắng và gió, tôi không chỉ được đắm mình trong biển xanh mênh mông của vịnh Vĩnh Hy, lang thang trên đồi cát Nam Dương hay khám phá những điều bí ẩn của những di tích tháp Chàm cổ kính, hay đắm mình nhìn đôi tay thoăn thoắt làm gốm ở làng nghề truyền thống… mà tôi còn có cơ hội được lạc bước vào những vườn nho chín mọng, thoang thoảng hương vị ngọt ngào.

Ông Nguyễn Văn Ba, người địa phương vẫn thường gọi là Ba Mọi, ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận sau nhiều năm trồng, buôn bán nho đã chuyển hướng mở dịch vụ du lịch sinh thái ngay tại vườn nho nhà mình. Khi bạn vào vườn nho nhà ông Ba Mọi, ở đó sẽ có tiếp viên dẫn đoàn tham quan, có khi ông là người trực tiếp đứng ra hướng dẫn du khách về từng loại nho, cách trồng và chăm sóc. Đến với vườn nho Ba Mọi du khách không chỉ được tham quan miễn phí mà còn được mời ăn nho, uống rượu nho miễn phí tại vườn.

Ông Ba Mọi cho biết: “Tôi bắt đầu mở cửa cho khách tham quan vườn nho 2 năm nay. Tôi chưa có dịp để học làm du lịch một cách bài bản mà chỉ lên mạng để xem cách người ta làm, cái mà tôi tâm đắc là chữ Đức và chữ Tâm trong phát triển du lịch bền vững. Tôi có được may mắn và thuận lợi là có thị trường nho rộng lớn, không lo về đầu ra, chủ yếu làm sao để có sản phẩm chất lượng cung cấp cho khách hàng. Hướng mở du lịch của tôi chủ yếu để góp phần quảng bá cho thương hiệu nho Ninh Thuận”.

Để làm được điều này, ông Ba Mọi cũng thực hiện từng bước. Ban đầu ông làm nhỏ, chưa đầu tư cơ sở vật chất gì nhiều, qua quá trình làm và học hỏi kinh nghiệm về phát triển du lịch canh nông, ông bắt đầu mở rộng đầu tư cơ sở vật chất như nhà vệ sinh, phòng máy chiếu để ông giảng dạy cho học sinh, sinh viên về quy trình sản xuất nho và khu vực cho du khách nghỉ ngơi thưởng thức nho… Mong muốn của ông là thông qua hình ảnh của mình, một ông nông dân làm du lịch, nhiều du khách sẽ có cái nhìn tốt đẹp về người dân Ninh Thuận và một số sản phẩm được làm ra từ đôi bàn tay người nông dân trên miền đất “gió như phang, nắng như rang” Ninh Thuận quê ông. Hiện nay, lượng khách đang ngày một tăng, trung bình mỗi ngày có từ hàng chục đoàn ghé thăm vườn, nhiều khách lẻ trong và ngoài tỉnh cũng tìm đến học tập kinh nghiệm trồng loại quả này.

 

Nguồn: : baolamdong.vn