Đón bằng của UNESCO ghi danh Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Cập nhật:
Lượt xem: 1.479

Tối 3/2, tại Miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ đón bằng của UNESCO ghi danh Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Tới dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng UNESCO Việt Nam; các nghệ nhân Hát Xoan và đông đảo nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được vinh danh là ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ nói riêng và Việt Nam nói chung... Phó Thủ tướng chúc mừng các phường Hát Xoan và cộng đồng dân cư tỉnh Phú Thọ, những tổ chức, cá nhân đã đóng góp trí tuệ, bằng những tấm lòng hiếu nghĩa hướng về tiên tổ, bằng trách nhiệm đối với thế hệ mai sau và chung sức bảo tồn, phát huy di sản văn hóa chứa đựng giá trị nhân văn rất sâu sắc và độc đáo.

Tại buổi lễ, ông Mai-cơn Cróp, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO Việt Nam đã trao Bằng của UNESCO ghi danh Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngày 8/12/2017, tại đảo Jeju (Hàn Quốc), Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là di sản văn hóa đầu tiên trên thế giới có sự chuyển đổi đặc biệt từ danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp sang danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nhân dịp này, tỉnh Phú Thọ đã thông qua chương trình hành động bảo vệ Hát Xoan Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại giai đoạn 2018-2023 với bảy nội dung trọng tâm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa quý báu này.

Nguồn: : Nhandan