Bắc Kạn: Bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội

Cập nhật:
Lượt xem: 1.017

Sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội đầu xuân, dịp này mật độ phương tiện lưu thông tăng cao, nhất là tại những tuyến đường địa phương nơi tổ chức các hội xuân.

Hoạt động bóng chuyền trong hội xuân Ba Bể (Nguồn ảnh: nongnghiep.vn)

Trong hai ngày (mùng 9 và mùng 10 Tết Nguyên đán), hội xuân Ba Bể thu hút hàng nghìn khách tham quan và người dân địa phương. Tại các ngả đường dẫn đến xã Nam Mẫu, nơi tổ chức hội xuân, ngay từ ngày đầu khai hội, Công an huyện Ba Bể đã huy động tối đa lực lượng, lập các chốt điều tiết giao thông, ngăn không cho xe ô tô các loại vào trong khu vực hai bên bờ Bắc, bờ Nam hồ Ba Bể để tránh tình trạng ùn tắc. Chia thành nhiều tổ công tác thực hiện nhiệm vụ phân luồng giao thông xuyên suốt, hướng dẫn người dân và du khách đi theo lộ trình, các tổ tuần tra tăng cường kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ, đường thủy nội địa tại hồ Ba Bể. Nhờ phương án phân luồng giao thông được triển khai quyết liệt nên năm nay không xảy ra tình trạng tắc nghẽn tại các tuyến đường dẫn đến tại khu vực tổ chức lễ hội lồng tồng Ba Bể.

Không chỉ riêng huyện Ba Bể, lễ hội xuống đồng (còn gọi là hội lồng tồng) là hội xuân đặc sắc nhất trong năm của đồng bào dân tộc tỉnh Bắc Kạn, được tổ chức ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Thời điểm diễn ra các lễ hội, mật độ người và phương tiện lưu thông trên đường khá đông, nhất là tại các tuyến đường dẫn vào lễ hội, nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, ách tắc giao thông. Mỗi mùa lễ hội, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng chức năng các địa phương.

Tại các huyện, thành phố, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, công an xã… bố trí lực lượng, phối hợp điều tiết giao thông tại những khu vực diễn ra lễ hội. Đẩy mạnh tuần tra kiểm soát trên các cung đường, phát hiện và xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như: Vi phạm quy định nồng độ cồn, chạy xe quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định…

Để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn cho nhân dân, ngay từ trước Tết Nguyên đán 2018, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ quan thành viên, Ban ATGT các địa phương tăng cường triển khai các giải pháp, phương án bảo đảm an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các lễ hội xuân.

Qua đánh giá thực tế, tình hình trật tự ATGT những ngày Tết vừa qua trên địa bàn tỉnh cơ bản bảo đảm, người dân đi lại vui xuân thuận tiện, thông suốt. Tuy nhiên, tình trạng điều khiển xe sau khi đã sử dụng rượu, bia còn phức tạp, các hành vi vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông còn khá phổ biến. Từ phân tích có thể thấy, tình hình tai nạn giao thông còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là khi tần suất lưu thông của các phương tiện đang tăng cao trong mùa lễ hội xuân 2018 (hết tháng 3/2018).

Tại nhiều nơi trong tỉnh, các lễ hội vui xuân vẫn diễn ra náo nhiệt, thu hút một số lượng lớn người dân tham gia. Vì vậy, các ngành chức năng cần tiếp tục các giải pháp tăng cường bảo đảm TTATGT, tổ chức, hướng dẫn điều tiết giao thông tại khu vực tổ chức các lễ hội xuân 2018 có quy mô lớn, đông du khách tham dự, đảm bảo cho nhân dân du xuân an toàn, thuận tiện./.

Lê Trang

Nguồn: : baobackan.org.vn