Vĩnh Phúc: Tam Đảo tăng cường quản lý thị trường mùa lễ hội

Cập nhật:
Lượt xem: 835

Với hệ thống lễ hội phong phú cùng điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng, mỗi dịp Tết đến, Xuân sang, huyện Tam Đảo thu hút hàng vạn khách du lịch thập phương về vãn cảnh, thưởng ngoạn, hành lễ cầu may và nghỉ dưỡng. Để tạo ấn tượng đẹp trong lòng mỗi du khách, công tác quản lý thị trường được các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm.

Tại khu Danh thắng Tây Thiên, giá cả các mặt hàng ổn định

Những năm gần đây, các điểm du lịch tâm linh và sinh thái trên địa bàn huyện Tam Đảo không ngừng được trùng tu, tôn tạo với hệ thống đền chùa khang trang cùng mạng lưới cơ sở lưu trú dày đặc, chất lượng các loại dịch vụ từng bước được nâng cao đã góp phần thu hút du khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày sau Tết Nguyên đán, lượng khách đổ về các điểm du lịch, tham quan trên địa bàn huyện Tam Đảo như: Khu du lịch Tam Đảo núi, khu danh thắng Tây Thiên tăng lên nhanh chóng. Chính vì vậy, các dịch vụ lễ hội như: Trông giữ xe, ăn uống, bán quà lưu niệm… cũng trở nên nhộn nhịp, “đắt khách”.

Tại khu Khu danh thắng Tây Thiên, năm nay, việc bố trí, sắp xếp, quy hoạch khu vực cho các dịch vụ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại khu vực trung tâm lễ hội không còn tình trạng hàng quán bày bán lộn xộn, bãi giữ xe được quy hoạch rộng rãi, đảm bảo việc trông giữ cho hàng chục nghìn phương tiện các loại. Hiện tượng “hét giá” cao hay chèo kéo du khách sử dụng các dịch vụ: Thuê dép, mua hàng, viết sớ... giảm rõ rệt. Giá cả các mặt hàng ổn định, các hoạt động kinh doanh diễn ra lành mạnh. Du khách yên tâm hơn khi về trẩy hội.

Để có được kết quả đó, đồng chí Bùi Huy Phú, Đội trưởng Đội QLTT số 9 (Tam Đảo) cho biết: “Là địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch của tỉnh cùng nhiều lễ hội truyền thống diễn ra trong những ngày đầu Xuân nên hoạt động kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo VSATTP, không niêm yết giá bán công khai… diễn biến phức tạp, gây khó khăn trong công tác quản lý thị trường.

Trước tình hình này, từ cuối năm 2017, Ban Chỉ đạo 389 huyện Tam Đảo đã chỉ đạo Đoàn Kiểm tra liên ngành bao gồm: Công an, Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn…thực hiện Kế hoạch về "Cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018" góp phần kiểm tra, kiểm soát, bình ổn thị trường trên địa bàn huyện.

Từ ngày 11/12/2017 đến 13/2/2018, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện đã tiến hành kiểm tra 14 lượt vụ, xử phạt 10 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng cấm, xử phạt và nộp ngân sách Nhà nước trên 41 triệu đồng.

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đoàn đã tuyên truyền và ký cam kết tuân thủ các điều kiện kinh doanh theo quy định với 25 cơ sở kinh doanh hàng hóa (có kinh doanh bán lẻ rượu) và dịch vụ ăn uống.

Riêng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Tam Đảo tiến hành kiểm tra 9 hộ kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nhà hàng ăn uống và xử lý 7 hộ vi phạm, phạt tiền và nộp ngân sách Nhà nước 23 triệu đồng, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách, góp phần xây dựng và nâng tầm thương hiệu du lịch cho huyện”.

Bài, ảnh: Lưu Nhung

Nguồn: : baovinhphuc.com.vn