Các lễ hội cần tổ chức gắn với Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long - Quảng Ninh

Cập nhật:
Lượt xem: 1.191

Các lễ hội cần tổ chức gắn với sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long - Quảng Ninh là chỉ đạo của đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp đánh giá về công tác tổ chức, quản lý lễ hội, vừa diễn ra vào sáng 8/3.

Theo đánh giá của Sở VHTT Quảng Ninh, do làm tốt công tác hướng dẫn, quản lý và tổ chức lễ hội của các sở, ban, ngành và các địa phương nên hầu hết lễ hội dịp đầu xuân Mậu Tuất 2018 diễn ra trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, tiết kiệm, giữ gìn bản sắc văn hoá. Phần hội là các hoạt động văn hoá nghệ thuật, các trò chơi dân gian tiêu biểu của vùng, miền, như: đánh đu, đẩy gậy, đánh cờ người, tổ tôm điếm, bịt mắt bắt vịt... tạo nên những hoạt động văn hoá vui tươi, lành mạnh trong đời sống tinh thần của người dân, du khách. Đặc biệt, các lễ hội năm nay đều có nhiều hoạt động văn hoá hơn năm 2017 nhằm hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh.

Thực hiện chỉ đạo chung của trung ương, tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương đã thực hiện quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm túc không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội (trừ đi thực thi công vụ); cơ quan, đơn vị không tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi lễ hội.

Trước mùa lễ hội, các địa phương đều tiến hành xây dựng kế hoạch, thành lập ban tổ chức lễ hội và phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên đảm bảo khoa học. Công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng thông qua nhiều hình thức sinh động. Công tác ANTT, ATGT, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, ATTP và kinh doanh hàng hoá dịch vụ được chú trọng, cơ bản đảm bảo khá tốt. Các sở, ban, ngành, địa phương đều xây dựng đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra trước, trong, sau lễ hội và xử phạt với các hành vi vi phạm về ATTP, vệ sinh môi trừng, ANTT, ATGT, phòng chống cháy nổ...

Theo thống kê, tổng lượng khách đến với các lễ hội và di tích trong những ngày đầu năm đến 7/3/2018 là gần 1,8 triệu lượt khách. Tiêu biểu như Yên Tử là trên 37 vạn khách, chùa Ba Vàng trên 26,6 vạn khách, khu di tích nhà Trần 15,5 vạn khách, đền Cửa Ông 24 vạn khách. Tổng thu tại các lễ hội và di tích đạt trên 51 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác quản lý, tổ chức lễ hội dịp đầu xuân vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: tình trạng bán hàng rong, niêm yết giá cả chưa đầy đủ, sắp xếp hàng quán chưa hợp lý; việc quản lý tiền công đức, tiền lễ ở một số di tích chưa đảm bảo quy định; vệ sinh môi trường chưa thường xuyên; còn xảy ra tình trạng tắc đường cục bộ vào những ngày, giờ cao điểm; việc tuyên truyền cho Năm Du lịch quốc gia 2018 chưa nhiều ở một số di tích... Vì vậy, thời gian tới đây, các đơn vị, địa phương cần thường xuyên duy trì cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan, ban, ngành liên quan trong công tác tổ chức, quản lý hoạt động lễ hội. Qua đó kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh, đảm bảo hoạt động lễ hội văn minh, khoa học...

Cơ bản đồng tình với báo cáo của Sở VH TT, các đại biểu đã phân tích, làm rõ thêm những kết quả, cách làm, kinh nghiệm trong quá trình quản lý, tổ chức lễ hội. Trong đó, TP Uông Bí đã xử lý tốt các vấn đề còn tồn tại, mùa hội xuân diễn ra khá thuận lợi; công tác chuẩn bị đảm bảo khi lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử tại khu di tích Yên Tử diễn ra, số lượng, chất lượng hoa tốt, nở nhiều, đẹp. Đông Triều đã làm tốt khâu tuyên truyền cho Năm Du lịch quốc gia, thu hút lượng khách đông hơn năm trước. Hạ Long đã làm tốt việc tham gia quản lý tiền công đức, giọt dầu tại tất cả các lễ hội trên địa bàn...

Cùng với đó, nhiều ý kiến cũng nêu ra những hạn chế, đồng thời kiến nghị, đề xuất một số vấn đề. Đó là việc kiểm soát chất lượng vệ sinh thực phẩm gia công từ các tỉnh, thành khác được bày bán tại khu di tích Yên Tử; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các lễ hội nhỏ lẻ; đồng thời, tăng cường việc quảng bá, ưu tiên vị trí thuận lợi cho các gian hàng OCOP của tỉnh. Thời gian qua đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng trăm cơ sở vi phạm về ATTP, cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới để có tính răn đe tốt hơn. Công tác quy hoạch, xây dựng hệ thống giao thông trong khu di tích cần phù hợp, phân luồng đảm bảo ATGT để tránh ùn tắc, nhất là vào thời gian cao điểm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm, chủ động, tích cực của các sở, ngành, đơn vị, địa phương về kết quả trong công tác tổ chức, quản lý lễ hội thời gian qua. Những tháng tới đây, để triển khai có hiệu quả, đúng mục tiêu đã đề ra là duy trì, bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hoá, lịch sử để giáo dục truyền thống, khẳng định với bạn bè năm châu, đồng thời biến những giá trị tinh thần thành những lợi ích vật chất phục vụ cho người dân, địa phương, tỉnh, đồng chí đề nghị các đơn vị một số nội dung cụ thể. Đồng chí nhấn mạnh, vấn đề xuyên suốt trong tổ chức lễ hội năm nay là cần gắn chặt, xoay quanh trục của Năm du lịch quốc gia do Quảng Ninh đăng cai. Vì vậy, cần đảm bảo tuyệt đối an toàn, cả về ATGT, VSATTP, ANTT...

Các đơn vị cần lưu tâm công tác thông tin, truyền thông tới du khách, người dân đảm bảo phong phú, sinh động nhưng phải chuẩn xác về nội dung. Việc tuyên truyền để người đi lễ không chen lấn, xô đẩy, bán hàng rong, cài, giắt tiền lẻ lên tượng phật... cần làm cả trên hệ thống loa truyền thanh và trực tiếp tại di tích. Chủ động rà soát các biển báo giao thông, biển hướng dẫn để tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình tham quan, đi lễ. Kiểm soát tốt việc kinh doanh các sản phẩm trong lễ hội; kiểm tra, kiểm soát các hoạt động tôn giáo, không để bị động, bất ngờ. Các địa phương, sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cần định kỳ giao ban, kiểm đếm công việc để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; đồng thời chuyển thông tin đến Sở TTTT để kịp thời lan toả đến các cơ quan truyền thông của trung ương, ngành, địa phương. Các cơ quan báo chí của tỉnh cần cử phóng viên đến các địa phương để bám sát các hoạt động lễ hội, kịp thời thông tin, tuyên truyền đến người dân, du khách.

Với đề xuất của các địa phương, đồng chí cơ bản đồng tình và đề nghị các địa phương phối hợp để triển khai thực hiện. Đặc biệt, đồng chí yêu cầu việc tổ chức Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử cần đảm bảo về thời gian để đạt cả hai mục tiêu là trưng bày hoa với số lượng, chất lượng tốt và yêu cầu về xúc tiến đầu tư.

Phan Hằng

Nguồn: : baoquangninh.com.vn