Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu tiếp đại diện UNESCO tại Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 167

– Sáng ngày 26/3/2018, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đã có buổi tiếp bà Phạm Thị Thanh Hường – Trưởng ban Văn hóa, Ủy ban UNESCO tại Việt Nam về kế hoạch tổ chức Hội thảo hợp tác công tư tại các khu di sản thế giới tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hường, Bộ VHTTDL đề nghị trong thời gian tới Ủy ban UNESCO tại Việt Nam sẽ phối hợp với các bên liên quan tổ chức Hội thảo hợp tác công tư tại các khu di sản thế giới tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của các doanh nghiệp trong việc khai thác và gìn giữ giá trị các di sản thế giới.

Dự kiến hội thảo sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7 tại Vịnh Hạ Long với sự tham dự của cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các nhà đầu tư chiến lược cùng các chuyên gia quốc tế cùng thảo luận, chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong quá trình hợp tác công tư để phát triển và bảo tồn những giá trị văn hóa đặc sắc của các khu di sản thế giới tại Việt Nam.

Ủy ban UNESCO tại Việt Nam đề xuất nội dung chính của hội thảo sẽ tập trung vào 3 vấn đề là: vấn đề hợp tác công tư giữa các đơn vị quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trong việc hoạch định chính sách; sự hưởng lợi của cộng đồng địa phương; chỉ rõ khoảng cách và sự khác biệt của phương pháp quản lý di sản thế giới tại Việt Nam với các công ước quốc tế.

Ủy ban UNESCO tại Việt Nam mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của Tổng cục Du lịch về nội dung, kế hoạch tổ chức hội thảo để hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp.

Đánh giá cao ý kiến đề xuất tổ chức hội thảo của Ủy ban UNESCO tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhấn mạnh, trong những năm qua, du lịch Việt Nam phát triển rất mạnh, thu hút nhiều du khách quốc tế đến khám phá và trải nghiệm, đặc biệt những khu di sản được thế giới công nhận luôn đón được lượng khách lớn, đóng góp chung vào sự phát triển du lịch. Việc quy hoạch, phát triển, bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa của các khu di sản thế giới là việc được Chính phủ Việt Nam và các bộ ngành liên quan rất quan tâm.

Phó Tổng cục trưởng hi vọng hội thảo sẽ góp phần hoạch định rõ ràng hơn vai trò của các bên liên quan, từ đó đưa ra những kế hoạch quản lý, hợp tác, đầu tư để các khu di sản thế giới ngày càng phát huy được giá trị quý báu. Tổng cục Du lịch luôn ủng hộ và hỗ trợ trong phạm vi cho phép để hội thảo được tổ chức thành công.

Trung tâm Thông tin du lịch