Xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về Du lịch mạo hiểm

Cập nhật:
Lượt xem: 1.378

– Sáng ngày 27/3/2018, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Tổng cục Du lịch) đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về Xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về Du lịch mạo hiểm.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, du lịch mạo hiểm đối với dự thảo của 3 bộ Tiêu chuẩn gồm: Du lịch mạo hiểm – Hệ thống quản lý an toàn – yêu cầu (xây dựng trên cơ sở chấp nhận ISO 21101:2014); Du lịch mạo hiểm- Nhà điều hành – Năng lực cá nhân (chấp nhận ISO/TR 21102:2013); Du lịch mạo hiểm – Thông tin cho người tham gia (xây dựng trên cơ sở chấp nhận ISO 21103:2014).

Tham dự hội nghị có đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ); đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, Sở VHTTDL Lào Cai; đại diện Hội Hướng dẫn viên Việt Nam, các doanh nghiệp đang kinh doanh, tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm ở khu vực phía Bắc và đại diện các cơ sở đào tạo về du lịch tại Hà Nội.

Trong bối cảnh Việt Nam đã và đang thu hút được sự chú ý của khách quốc tế đối với những điểm đến tiềm năng về du lịch mạo hiểm song loại hình này ở Việt Nam hiện nay vẫn đang phát triển theo hướng tự phát, chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn chuyên ngành hay quy định hướng dẫn cụ thể về quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh du lịch mạo hiểm. Tại nhiều địa phương, các cơ quan quản lý du lịch còn đang bị động, thiếu các hướng dẫn, chỉ dẫn và cảnh báo an toàn cho du khách tại các khu vực nguy hiểm. Do đó, việc xây dựng các bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về Du lịch mạo hiểm được đánh giá là việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển du lịch mạo hiểm (Ảnh minh họa: Hoàng Mai)

Các bộ Tiêu chuẩn quốc gia về Du lịch mạo hiểm này sẽ đưa ra các yêu cầu và hướng dẫn nhằm nâng cao hệ số an toàn, cũng như đáp ứng kỳ vọng về sự an toàn cho những người tham gia, đồng thời hỗ trợ các tổ chức và cá nhân tuân thủ các yêu cầu pháp lý khi thực hiện hoạt động du lịch mạo hiểm.

Để có cơ sở cho việc xây dựng dự thảo TCVN về Du lịch mạo hiểm, nhóm nghiên cứu đã thực hiện điều tra xã hội học đối với các bên liên quan đến hoạt động du lịch mạo hiểm như doanh nghiệp du lịch mạo hiểm, khách du lịch nội địa và quốc tế, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tại một số địa phương có tiềm năng khai thác loại hình du lịch này gồm Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Bình, Lào Cai. Đồng thời có các buổi làm việc với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý tại các địa phương để lấy ý kiến.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều bày tỏ sự nhất trí cao và ủng hộ việc xây dựng TCVN về Du lịch mạo hiểm, đây sẽ là công cụ để giải quyết các vấn đề khó khăn mà các địa phương và doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay. Bên cạnh đó, các chuyên gia và đại biểu tham dự hội nghị đã đưa ra các ý kiến liên quan tới các vấn đề như: sử dụng thuật ngữ; thông tin và kỹ năng cần thiết dành cho các đối tượng liên quan… nhằm hoàn thiện thêm dự thảo của 3 Bộ Tiêu chuẩn trên.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của các chuyên gia, các địa phương và doanh nghiệp trong quá trình xây dựng dự thảo TCVN về Du lịch mạo hiểm. Đồng thời hy vọng tiếp tục nhận được các ý kiến từ các đại biểu để dự thảo TCVN sớm được hoàn thiện và có tính ứng dụng thực tế cao.

TTTTDL