Hội nghị phổ biến, giới thiệu Luật Du lịch 2017

Cập nhật:
Lượt xem: 1.583

– Nằm trong khuôn khổ Hội chợ VITM Hà Nội 2018, ngày 31/3/2018 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Hội nghị “Phổ biến, giới thiệu Luật Du lịch số 09/2017/QH14 và các văn bản quy định chi tiết”.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đại điện các Vụ chức năng của Tổng cục Du lịch, các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, các doanh nghiệp khách sạn lữ hành, các cơ sở đào tạo du lịch.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết Luật Du lịch số 09/2017/QH14 đã được Quốc hội thông qua tại  tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Để hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch 2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 168/2017-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Thông tư số 42/2017/TT-BGTVT ngày 15/11/2017 của Bộ Giao thông vận tải về việc quy định điều kiện của người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch
phát biểu tại Hội nghị

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, Luật Du lịch 2017 lấy khách du lịch làm trung tâm của mọi hoạt động du lịch. Đồng thời chính sách phát triển du lịch cũng được sửa đổi, bổ sung theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị nhằm mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành đã giới thiệu khái quát Luật Du lịch và các văn bản quy định chi tiết liên quan đến công tác quản lý lữ hành và hướng dẫn viên du lịch. Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cũng đã đơn giản hóa. Doanh nghiệp thay vì phải nộp hồ sơ đề nghị qua sở, sở thẩm định rồi gửi đến Tổng cục Du lịch thì nay chỉ cần gửi trực tiếp đến Tổng cục Du lịch.

Về lĩnh vực cơ sở lưu trú du lịch ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Khách sạn cho biết Luật Du lịch 2017 không yêu cầu cơ sở lưu trú du lịch phải đăng ký xếp hạng mà chuyển sang hình thức tự nguyện đăng ký xếp hạng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này cũng có nghĩa các cơ sở lưu trú không được quyền tự xếp hạng cho mình. Luật quy định phân cấp thẩm định, xếp hạng khách sạn 1-3 sao cho Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương; việc thẩm định xếp hạng khách sạn 4-5 sao thuộc thẩm quyền của Tổng cục Du lịch.

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã thảo luận và trao đổi các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực lữ hành, hướng dẫn viên, lưu trú được quy định tại Luật Du lịch 2017.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương, TCDL đã mở chuyên mục hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch 2017 trên trang thông tin điện tử vietnamtourism.gov.vn để trao đổi, cung cấp thông tin, hướng dẫn thi hành Luật Du lịch 2017. Các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện Luật Du lịch nếu có gì vướng mắc có thể tham khảo thông tin trên trang điện tử này.

Hồng Thủy