Mèo Vạc tích cực chuẩn bị Lễ hội Chợ tình Khâu Vai

Cập nhật:
Lượt xem: 1.201

Lễ hội Chợ tình Khâu Vai có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú thêm đời sống tâm linh của của các dân tộc trên địa bàn huyện Mèo Vạc nói riêng và dân tộc trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung. Hiện nay, huyện Mèo Vạc đang tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018.

Làm đất trồng hoa Tam giác mạch tại khu vực Mê cung đá phục vụ Lễ hội Chợ tình Khâu Vai

Tiếp nối thành công Lễ hội "Chợ tình" Khâu Vai năm 2017, Lễ hội "Chợ tình" Khâu Vai năm 2018 sẽ được tổ chức trong hai ngày từ 11 - 12/5 (tức từ 26 - 27/3 âm lịch), tại thị trấn Mèo Vạc và xã Khâu Vai với quy mô cấp huyện. Chủ đề của Lễ hội là "Ru tình Khâu Vai" với các các hoạt động như: Hội thi Họa mi hót, thi rót nước, địu nước, tung còn tại sân Mê cung đá; nghe hát đối giao duyên, Hội thi làm bánh dày, giao lưu các món ẩm thực, Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Mà tại xã Khâu Vai. Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Chợ tình Khâu Vai, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: Hóa thân thành các chàng trai, cô gái người dân tộc địa phương cưỡi ngựa về Chợ tình tìm bạn; chụp ảnh hoa Tam giác mạch, tham gia Lễ hội Cầu an của dân tộc Lô Lô tại khu vực Mê cung đá; trải nghiệm nét sinh hoạt văn hóa của dân tộc Giáy tại thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà; tham quan những giá trị địa chất mới được khám phá tại Mê cung đá ở hai xã Lũng Pù, Khâu Vai và Trái tim đá, vách đá thần ở khu vực Mã Pì Lèng của hai xã Pả Vi, Pải Lủng; tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống, các sản phẩm địa phương; thưởng thức ẩm thực vùng cao tại Chợ đêm Mèo Vạc, chợ Khâu Vai, khu vực Mê cung đá…

Để Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm nay được thành công, huyện Mèo vạc đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về 99 năm Chợ tình Khâu Vai trên các hệ thống loa đài, Trang thông tin của huyện, pa-nô, áp-phích về các nội dung, địa điểm tổ chức như: Đường lên vách đá thần; hóa thạch Huệ biển xã Lũng Pù; cử cán bộ đưa tin, ghi hình trước, trong thời gian diễn ra lễ hội, thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông giới thiệu về các hoạt động của Lễ hội Chợ tình Khâu Vai trong và ngoài tỉnh…

Đồng thời, chỉ đạo UBND thị trấn làm tốt công tác chỉnh trang đô thị. Kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung, làm mới các vị trí chỉ dẫn giao thông, đảm bao giao thông thông suốt trên tất cả các tuyến đường đội địa. Chỉ đạo, phân bố các sản phẩm đặc trưng của địa phương tại các gian hàng trưng bày. Đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trước và trong thời gian diễn ra lễ hội. Tăng cường vệ sinh các trục đường, khu vực thị trấn, sân vận động, đảm bảo mỹ quan đô thị. Thành lập các Đội tình nguyện viên hướng dẫn du khách đến các khu tham quan, cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, giải trí. Chỉ đạo các nhà hàng, khách sạn, nhà lưu trú chế biến các món ăn địa phương, bình ổn giá cả các sản phẩm….

Đồng chí Mua Hồng Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan, đặc biệt là xã Khâu Vai chuẩn bị tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thống và thực hiện tiết kiệm, có hiệu quả để bà con xuống chợ và tạo ấn tượng, sự lắng đọng tốt đẹp về những giá trị nhân văn trong lòng du khách khi đến với Chợ tình Khâu Vai.

Với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể huyện Mèo Vạc, sự đồng thuận của người dân, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018 hứa hẹn sẽ đem lại những cảm giác mới mẻ, những nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương cho du khách. Qua đó, giúp gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống của Chợ tình Khâu Vai nói riêng và của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung.

Bài, ảnh:  HOÀNG TUYẾN

Nguồn: : baohagiang.vn