Sôi nổi hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh

Cập nhật:
Lượt xem: 1.287

Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh là sự kiện rất được mong chờ. Đây cũng là dịp để các địa phương, doanh nghiệp hưởng ứng bằng các hoạt động thiết thực, nâng cao chất lượng sản phẩm, kích cầu nhằm đón đầu, góp sức vào thành công của sự kiện lớn này.

Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018, nhiều doanh nghiệp, khách sạn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ hơn nữa ngay từ đầu năm 2018. (Ảnh: Trang hoàng khu nhà hàng phục vụ du khách ở khách sạn Wyndham Legend Hạ Long)

Trả lời phỏng vấn trong buổi họp báo về Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh gần đây, lãnh đạo Sở Du lịch cho biết: Điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia năm nay chính là Lễ khai mạc và chương trình Carnaval Hạ Long 2018 được tổ chức tại Quảng trường Mặt trời Hạ Long vào ngày 28/4/2018. Theo đánh giá của lãnh đạo ngành Du lịch thì đây là sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng, cơ hội để quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến với bạn bè quốc tế. Đó cũng là dịp để các doanh nghiệp, các địa phương phát huy tiềm năng, chào đón bạn bè bốn phương, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, lợi thế của mình.

Trên thực tế đây cũng là thời điểm chuẩn bị khởi động mùa du lịch hè nên sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2018, đặc biệt là Lễ khai mạc và chương trình Carnaval đã tạo nên một "làn sóng" hưởng ứng rộng lớn từ các doanh nghiệp. Mỗi đơn vị, doanh nghiệp đều có cách thức hưởng ứng, đóng góp riêng, đa dạng, thiết thực đối với sự kiện này.

Với các đơn vị, doanh nghiệp, lữ hành du lịch, việc hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia được thể hiện thiết thực bằng các sản phẩm cụ thể, bằng việc nâng cao chất lượng sản phẩm, kích cầu tiêu dùng, đón chào xu hướng khách tới Quảng Ninh. Ông Trần Đăng An, Giám đốc Halotour (TP Hạ Long) nhận định: Với các sự kiện tầm quốc gia, lễ hội lớn, du lịch hè, biển kết hợp với lễ hội sẽ là một xu hướng, là những tour được quan tâm nhất. Vì thế, hiện đơn vị đã thiết kế hàng chục đầu tour du lịch hè Hạ Long, biển đảo; chỉ riêng dịp khai mạc đã có trên 20 đầu tour lễ hội. Đơn vị cũng chú trọng nâng cao chất lượng, đưa ra những quà tặng hấp dẫn gắn liền với lễ hội ở Quảng Ninh.

Không chỉ vậy, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trong tỉnh cũng quan tâm chăm chút, "vót nhọn" thế mạnh của những sản phẩm đặc trưng, tạo nên thương hiệu vốn có của đơn vị mình, tiêu biểu như: Sản phẩm du lịch làng quê Yên Đức, trải nghiệm Bái Tử Long hoang sơ, quyến rũ của Du lịch Sen Á Đông (TP Hạ Long); du lịch khám phá mỏ than của Du lịch đất mỏ (TP Cẩm Phả)... "Tất cả tạo nên một thị trường lữ hành sôi động, lành mạnh với nhiều sản phẩm du lịch chất lượng, độc đáo cùng những ưu đãi, khuyến mại lớn cho khách hàng" - ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng phòng Quản lý lữ hành, Sở Du lịch đánh giá.

Các đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng bằng các hoạt động, chương trình thiết thực. (Ảnh: Những cánh dù nhiều màu sắc của CLB Dù lượn và diều bay có động cơ Đông Bắc - Quảng Ninh tập luyện để biểu diễn phục vụ sự kiện lớn của Năm Du lịch quốc gia 2018)

Không chỉ riêng lữ hành, các khách sạn lớn, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú cũng rất sôi động với vô số chương trình hấp dẫn, kích cầu hút khách. Hầu hết các doanh nghiệp đều nhìn nhận đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp. Chị Đỗ Thị Diệu Linh, Trưởng phòng Kinh doanh Mường Thanh Luxury Quảng Ninh đánh giá: Năm Du lịch quốc gia 2018 khởi động mùa du lịch hè với Lễ khai mạc sẽ là một sự kiện lớn, tạo sức hút cho du lịch Hạ Long. Nguồn khách đổ về rất lớn, vì thế ngay từ đầu năm, đơn vị đã đầu tư lớn chỉnh trang lại toàn bộ trên 500 phòng, nâng cao chất lượng dịch vụ để đón đầu xu thế này.

Bên cạnh đó, khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh còn đưa ra những gói sản phẩm, chương trình đồng hành cùng sự kiện, du lịch MICE, du lịch nghỉ dưỡng trong suốt cả năm. Từ tháng 4 trở đi, dự kiến sẽ có những gói khuyến mại lớn giảm 25-40% giá phòng cho du khách theo từng thời điểm. Tương tự, khách sạn Wynham Legends Hạ Long cũng đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn như giảm sâu 30% giá phòng cho khách đặt trước và đặt trong vòng 7 ngày; tháng 6 và 7 du khách được hưởng gói ưu đãi "ở 3 trả 2" (ở 3 ngày miễn phí 1 ngày)... Đồng thời, trong quý IV, khách sạn Wynham Legends Hạ Long cũng sẽ đưa thêm 200 phòng vào hoạt động nhằm đa dạng hóa sản phẩm.

Đối với các địa phương, việc hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 cũng chính là dịp để họ giới thiệu các hoạt động văn hóa, du lịch đặc trưng, chuẩn bị cho mùa du lịch hè sôi động. Với huyện đảo Cô Tô, vốn được coi là "thiên đường du lịch biển đảo" đang đẩy mạnh xây dựng bãi tắm du lịch đạt chuẩn cho bãi Vàn Chảy, bãi Tình Yêu, khu vui chơi dưới nước tại bãi biển Tình Yêu rộng hàng nghìn m2, tổ chức Tuần văn hóa thể thao và du lịch Cô Tô lần thứ 3 (từ ngày 3 đến 9/5)... Huyện Cô Tô đã nâng số phòng lưu trú lên trên 2.500 phòng tiêu chuẩn, đáp ứng được hơn 5.000 khách/ngày; tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo công tác VSATTP, môi trường kinh doanh du lịch; kiên quyết loại trừ vấn nạn chặt chém, tăng giá... bảo vệ quyền lợi du khách.

Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia, nhiều địa phương còn tập trung phát huy thế mạnh, sản phẩm du lịch đặc thù. Đơn cử, huyện Bình Liêu đang tập trung thử nghiệm phát triển hình thức homestay. Hiện có khoảng 5 homestay, đáp ứng được khoảng 200 khách, nâng cao năng lực cơ sở lưu trú lên 13 cơ sở với 142 phòng, khoảng 218 giường. Nổi bật, độc đáo nhất là homestay Hoàng Sằn (Hoành Mô) quy mô khoảng 50 khách; homestay A Dào (Phật Chỉ, Đồng Văn)... Các homestay này đặc trưng bởi các sản phẩm du lịch nông nghiệp sinh thái trải nghiệm ruộng, vườn, thưởng thức đặc sản địa phương, ẩm thực, văn hóa người Tày, người Dao.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Du lịch, hầu hết các doanh nghiệp du lịch, các huyện, thị xã, thành phố đều đăng ký và tổ chức nhiều sự kiện tạo không khí tưng bừng cho Năm Du lịch quốc gia. Bên cạnh việc hưởng ứng còn có các hoạt động, sự kiện mới mẻ có tính quảng bá, giải trí cao như CLB Dù lượn và diều bay có động cơ Đông Bắc - Quảng Ninh sẽ lần đầu biểu diễn dù bay trên bầu trời Hạ Long quảng bá du lịch trước và sau Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia.

Với nhiều hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh, trong 3 tháng đầu năm, Quảng Ninh đã đón gần 5 triệu lượt khách, tăng 21% so với cùng kỳ. Hiện công suất phòng các khách sạn lớn ở khu du lịch Bãi Cháy đạt tỉ lệ khá cao, từ 60-70%. Với sự vào cuộc, hưởng ứng thiết thực của các doanh nghiệp thì Năm Du lịch quốc gia 2018 hứa hẹn sẽ thành công rực rỡ, thu hút đông đảo du khách đến với Hạ Long, Quảng Ninh.

Tạ Quân

Nguồn: : baoquangninh.com.vn