Bỉ hỗ trợ Nghệ An trong phát triển nông thôn cải thiện môi trường

Cập nhật:
Lượt xem: 800

- Bỉ là một trong những nước phương tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973. Trong hơn bốn thập kỷ qua, bằng nguồn Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90.

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp Bà Jehanne Roccas - Đại sứ Vương quốc Bỉ

Với chính sách “Đổi mới” và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, bảo vệ môi trường... Chương trình hợp tác song phương của Bỉ với Việt Nam tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Năm 2002 Nghệ An là một trong những địa phương của Việt Nam có sự hợp tác với Bỉ phát triển dự án “Phát triển nông thôn đa lĩnh vực tại Huyện Quỳ Châu” giai đoạn (2002-2007). Dự án đã góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện hạ tầng và chất lượng cuộc sống tại huyện Quỳ Châu.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam (1977-2017) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Bỉ và Việt Nam (1973-2018), từ ngày 17-18/4/2018, Bà Jehanne Roccas - Đại sứ Vương quốc Bỉ đã thăm chính thức tại tỉnh Nghệ An.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An lần này, Đại sứ Roccas tập trung vào một số hoạt động về bảo vệ môi trường như: dự và phát biểu khai mạc hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại tỉnh Nghệ An” được tổ chức trong khuôn khổ của dự án RALG-Nghệ An; thăm và làm việc với BQL dự án “Nhà máy xử lý nước thải cho thị xã Cửa Lò” – được hỗ trợ bởi nguồn vốn vay ưu đãi của Bỉ - để kiểm tra tiến độ thực hiện dự án theo như cam kết của hai bên…

Qua chuyến thăm và làm việc, Đại sứ Roccas mong muốn có những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Nghệ An trong quá trình thực hiện các dự án. Điều này sẽ góp phần vào củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Bỉ và Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Roccas và đoàn công tác đã tới thăm quê ngoại, quê nội của Bác Hồ và dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Hồng Thủy