Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày–Nùng–Thái toàn quốc tại Hà Giang

Cập nhật:
Lượt xem: 978

– Chiều ngày 4/5/2018, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức buổi họp báo thông tin về Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày–Nùng–Thái toàn quốc sẽ diễn ra tại tỉnh Hà Giang từ ngày 12 – 14/5/2018. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý chủ trì buổi họp báo.

 

Toàn cảnh buổi họp báo

 

Theo đó, Liên hoan là hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, có quy mô toàn quốc được tổ chức nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã gắn bó với đời sống các dân tộc Tày–Nùng–Thái từ bao đời nay. Đây là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên các dân tộc giao lưu, gặp gỡ, cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về nghệ thuật dân gian. 

Liên hoan cũng là dịp giới thiệu nhiều làn điệu Then của các vùng và các hình thức hát Then, múa Then, tấu Then như Then cổ, Then cải biên, ca khúc sáng tác dựa trên chất liệu Then, đồng thời gắn các hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh tham dự. 

Liên hoan lần này có sự tham dự của 14 tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Đắk Lắk. Đây là các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Tày-Nùng-Thái sinh sống, có loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính. 

Lễ Khai mạc Liên hoan sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 13/5/2018 tại Sân khấu Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang và được truyền hình, truyền thanh trực tiếp trên kênh VTC3 Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và kênh VOV Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Trong khuôn khổ Liên hoan, Ban tổ chức sẽ trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm và Triển lãm ảnh về chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày - Nùng - Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang” và giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày – Nùng – Thái; đồng thời biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính. Lễ Bế mạc và tổng kết Liên hoan sẽ được tổ chức vào hồi 20h00 ngày 14/5/2018. 

Hà Giang là địa phương đăng cai tổ chức Liên hoan năm 2018 vì vậy đây là cơ hội để Hà Giang quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh, con người và mảnh đất Hà Giang, cũng như bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung và dân tộc Tày - Nùng - Thái nói riêng. 

Nhiều hoạt động đặc sắc do tỉnh Hà Giang tổ chức sẽ diễn ra trong dịp này như Lễ khánh thành giai đoạn I cụm tượng đài thanh niên xung phong mở con đường Hạnh Phúc; Lễ hội Khau Vai; Hội thi chim Họa Mi, tung còn, thi mâm cỗ dâng hương, thi làm bánh dày và giao lưu ẩm thực các dân tộc; Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà, hội đua ngựa. Ngoài ra, chương trình còn có các hoạt động dành cho khách tham quan, trải nghiệm tại thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc; Thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà; Chợ đêm Mèo Vạc… 

TITC