Lượng khách đến khu di tích chiến trường Điện Biên tăng đột biến

Cập nhật:
Lượt xem: 749

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cho biết ngày 7/5, lượng khách đến tham quan các điểm di tích lịch sử thuộc Khu Di tích chiến trường Điện Biên Phủ tăng đột biến.

Du khách tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Theo thống kê của ngành Du lịch tỉnh Điện Biên, trong ngày 7/5, có hơn 5.000 lượt du khách đã đến Điện Biên, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2017. 
 
Khảo sát và ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại các điểm di tích như Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, cụm tượng đài mừng công, công viên chiến thắng Mường Phăng (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên - cách thành phố Điện Biên Phủ hơn 30km) ngay từ sáng sớm 7/5, lượng người đổ về rất đông. 
 
Ngoài người dân địa phương còn có nhiều du khách đi theo đoàn về thăm Điện Biên. Để có thêm chỗ trông giữ xe cho du khách, tổ bảo vệ di tích đã cơi nới khu vực để xe. 
 
Anh Lò Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ bảo vệ di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, cho biết để phục vụ khách du lịch đến tham quan, tổ đã huy động toàn bộ nhân lực tham gia bán vé, dẫn khách, bảo vệ an toàn cho du khách, gìn giữ an ninh trật tự trong khuôn viên, đảm bảo môi trường xanh-sạch-đẹp tại các điểm di tích. Công tác phòng chống cháy nổ tại các di tích cũng được tổ bảo vệ lên phương án sẵn sàng. 
 
Trong sáng 7/5, đồng bào các dân tộc trong tỉnh Điện Biên, du khách từ các tỉnh, thành bạn và du khách quốc tế về thành phố Điện Biên Phủ ngày càng đông. 
 
Tại các điểm di tích trong lòng chảo Mường Thanh (thành phố Điện Biên Phủ) như Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Đồi A1, Hầm Đờ Cát, cầu Mường Thanh... đều có rất đông du khách đến tham quan. 
 
Từ sáng sớm 7/5 cho đến trưa cùng ngày, tại các điểm di tích này, dòng người vẫn nối nhau đến tham quan, tìm hiểu lịch sử. 
 
Anh Quàng Văn Duy, du khách đến từ huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Đây là lần thứ 2 tôi đến Điện Biên và được đi thăm các điểm di tích lịch sử. Tôi rất xúc động và tự hào trước công lao của các bậc cha anh đã hi sinh để làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Khi thăm lại các khu vực di tích, tôi nhận thấy khu vực các di tích đã sạch đẹp; thành phố Điện Biên Phủ đã khang trang hơn. Con người Điện Biên rất hòa đồng và thân thiện."
 
Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết thêm để chuẩn bị đón tiếp, phục vụ chu đáo du khách đến tham quan trong dịp 7/5, bảo tàng đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện với những nội dung cơ bản, như huy động toàn bộ viên chức tăng ca, tăng giờ trực tại các điểm di tích và bảo tàng, phục vụ tối đa nhu cầu tham quan của du khách và đồng bào các dân tộc. 
 
Khách đến tham quan tại các điểm di tích và bảo tàng chủ yếu là các cựu chiến binh về thăm lại chiến trường xưa, người dân thuộc cộng đồng các dân tộc sinh sống tại địa phương và du khách đến từ các tỉnh lân cận như: Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, các du khách quốc tế... 
 
Khu di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ có 45 điểm di tích thành phần; trong đó có 8 điểm được đưa vào phục vụ khách tham quan. 
 
Thời gian tới, ngành Văn hóa, Du lịch tỉnh Điện Biên tiếp tục lựa chọn các điểm di tích tiêu biểu, có giá trị lịch sử cao để phục dựng lại và bảo tồn theo “Ðề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Ðiện Biên Phủ đến năm 2030”; qua đó tái hiện một cách chân thực và sống động về chiến dịch Điện Biên Phủ; phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, lịch sử của Khu di tích Chiến trường Điện Biên Phủ./.

Nguồn: : TTXVN