Sắc đỏ trên “Cao nguyên trắng”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.031

– Nếu như vào mùa xuân, hoa mận trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai) nở trắng một góc trời thì vào mùa hè, những chùm quả mận chín mọng lại đem đến một màu sắc khác, màu đỏ nổi bật giữa nơi được mệnh danh là “Cao nguyên trắng” Bắc Hà. Đặc biệt, mùa mận chín năm nay trùng với thời gian diễn ra Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Hà (từ ngày 1-9/6).  

Mận khi chín được phủ một lớp phấn trắng mỏng, cùi dày, vỏ màu tím xanh, bên trong có màu tím đậm, vị thơm giòn chua ngọt. (Ảnh: báo Nhân Dân)

Ở Bắc Hà, mận được đem về trồng thử nghiệm từ những năm đầu thập niên 80. Được sự ưu đãi của thiên nhiên với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, đến nay huyện Bắc Hà đã trở thành vùng chuyên canh trồng mận lớn nhất tỉnh Lào Cai với diện tích lên đến trên 500 ha, tổng sản lượng hàng năm ước đạt khoảng 3.000 tấn. Năm 2015, mận Bắc Hà chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, đây là sản phẩm đầu tiên của huyện Bắc Hà được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nhờ vậy, loại cây này đã đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Không chỉ là cây trồng chủ lực, mận Bắc Hà còn trở thành sản phẩm du lịch chất lượng cao được huyện Bắc Hà nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung chú trọng phát triển. Hưởng ứng Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Hà năm nay, tỉnh Lào Cai đã khuyến khích các nhà vườn mở cửa chào đón du khách tham quan, trải nghiệm, thưởng thức và mua mận ngay tại vườn. Theo Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh Lào Cai, “đây là một trong những tour du lịch mới và hấp dẫn nhất vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai”.

Tạm bỏ quên cái oi nóng đầu mùa hè, thả mình vào không gian yên tĩnh, trong lành và tươi mát của những vườn mận nơi vùng cao, tự tay chọn hái từng chùm mận căng mọng chín đỏ và thưởng thức trọn vẹn vị chua ngọt của loại quả đặc sản sẽ là những trải nghiệm thú vị mà bất kỳ du khách nào đến Bắc Hà dịp này không nên bỏ lỡ.

 Ảnh: Báo Nhân Dân

Bên cạnh đó, nhằm tôn vinh thức quà nổi tiếng này, tỉnh Lào Cai còn tổ chức Ngày hội mận và trưng bày nông sản địa phương (từ ngày 3-6/6). Với quy mô 20 gian hàng, tham gia Ngày hội mận, du khách sẽ được giới thiệu về đặc sản mận Tam hoa Bắc Hà, cùng hái mận với người dân, thưởng thức rượu mận cùng nhiều mặt hàng nông sản đặc sắc khác.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện Bắc Hà, mận Tam hoa năm nay vừa được mùa, vừa được giá. Với tổng diện tích khoảng 550 ha, sản lượng mận của huyện ước đạt trên 3.500 tấn, đủ cung ứng ra thị trường. Mận chín rộ chào mời du khách vào đúng thời điểm Cao nguyên trắng đang nô nức tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Hà. Điều này hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương gắn liền với phát triển du lịch. 

Mùa mận Bắc Hà bắt đầu từ tháng 5 dương lịch hàng năm, chín nở rộ vào tháng 6 và tháng 7. Mận được tập trung nhiều nhất tại thị trấn Bắc Hà và các xã vùng ven trung tâm huyện như xã Na Hồi, Bản Phố, Hoàng Thu phố, Thải Giàng Phố…

Mận khi chín được phủ một lớp phấn trắng mỏng, cùi dày, vỏ màu tím xanh, bên trong có màu tím đậm, vị thơm giòn chua ngọt.