Hợp tác phát triển du lịch Nghệ An và các tỉnh ĐBSCL

Cập nhật:
Lượt xem: 728

Tại Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã diễn ra tọa đàm liên kết hợp tác phát triển du lịch Nghệ An - An Giang - Cần Thơ - Kiên Giang - Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng - Hậu Giang.  

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An; Sở VHTTDL 7 tỉnh và Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo đánh giá của các đơn vị, hạ tầng giao thông, dịch vụ du lịch… ở các tỉnh ĐBSCL ngày càng được nâng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại một số vấn đề được các đơn vị lữ hành đề cập, trao đổi để tìm hướng tháo gỡ. Giàu tiềm năng, lợi thế nhưng thời gian qua, sự kết nối giữa du lịch Nghệ An và các tỉnh phía Tây ĐBSCL còn nhiều hạn chế. Lượng khách từ các tỉnh miền sông nước này đến với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa đạt như kỳ vọng.

Ông Tạ Khắc Uyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An cho biết, các tỉnh cụm phía Tây ĐBSCL có nhiều điểm tương đồng về tiềm năng, lợi thế. “Ngoài các địa danh đặc biệt như Cà Mau, Phú Quốc, Kiên Giang… thì các địa phương khác khá tương đồng, ở địa phương nào cũng có tour sông nước, đờn ca tài tử… Vì vậy, khi xây dựng tour bán cho khách vẫn có phản hồi là bị trùng lặp”, ông Uyên nói. Từ thực tế này, ông Uyên mong muốn các tỉnh Tây ĐBSCL có sự phối hợp để xây dựng tour đặc sắc, hấp dẫn hơn.

Các tỉnh cụm phía Tây ĐBSCL không phải là thị trường xa lạ với các đơn vị lữ hành Nghệ An. Cách đây hơn 20 năm, lữ hành Nghệ An mỗi năm đã đưa hàng trăm đoàn khách đến với các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, về vấn đề đưa du khách các tỉnh ĐBSCL về với tỉnh Nghệ An, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều hạn chế. Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Cần Thơ cho biết, tiềm năng du lịch của Nghệ An là rất lớn và mong muốn qua buổi tọa đàm, ký kết này, các chương trình phối hợp sẽ đi vào thực tế. Ông Sơn đề xuất, lãnh đạo ngành Du lịch Nghệ An có thể nghiên cứu, tham mưu mở đường bay Cần Thơ - TP. Vinh để tạo kết nối giao thông thuận tiện. Bên cạnh đó, xác định tour, tuyến đặc thù, có điểm nhấn, kèm theo các chương trình giảm giá, thu hút du khách.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh Nghệ An cam kết, luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp du lịch các tỉnh vùng ĐBSCL đến Nghệ An đầu tư các dự án du lịch, trao đổi khách du lịch.

Nhân dịp này, Sở Du lịch Nghệ An đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2018 - 2020 và những năm tiếp theo với Sở VHTTDL các tỉnh: An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

 

Nguồn: : Báo Văn hóa