Mật khu Đá Hang - “địa chỉ đỏ du lịch về nguồn”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.140

Mật khu Đá Hang - Chiến khu Đồng Bò (thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) từng là căn cứ địa cách mạng, nơi diễn ra những trận chiến đấu ác liệt của nhân dân ta với giặc ngoại xâm trong suốt những năm kháng chiến. Ngày nay đã trở thành “địa chỉ đỏ về nguồn” cho hàng vạn lượt du khách mỗi năm.  

Du khách tham quan hồ Đá Hang

Nằm ở phía đông của thành phố Nha Trang, căn cứ cách mạng Đồng Bò được xem là một trong những căn cứ cách mạng độc đáo nhất ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Điểm nhấn đáng nhớ nhất của căn cứ này là một dãy liên hoàn của hàng ngàn viên đá tảng tạo nên một chiếc hang dài hơn 20km che chở cho các chiến sĩ cách mạng. Nên, căn cứ này còn gọi là Mật khu Đá Hang, và tên gọi này đã có từ hàng chục năm về trước.

Để đánh thức tiềm năng du lịch nơi đây, tỉnh Khánh Hòa đã cho xây dựng Khu du lịch sinh thái Mật khu Đá Hang trên khuôn viên hàng chục ha. Mật khu Đá Hang đã thu hút rất đông đảo du khách về đây, trở thành địa chỉ cho hàng triệu du khách “về nguồn”. Hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm đoàn khách tới đây trải nghiệm leo núi, tìm hiểu lịch sử và vui chơi cùng thuyền thúng trên hồ Đá Hang, khám phá phong cảnh thiên nhiên, thưởng thức các món ăn dân dã…

Anh Nguyễn Thanh Bình, một du khách đến từ TP.HCM chia sẻ: “Nếu đến Nha Trang mà bỏ qua Khu du lịch Mật khu Đá Hang - Chiến khu Đồng Bò là điều thật đáng tiếc. Chúng tôi cảm thấy rất thú vị khi tới đây và được trải nghiệm các địa danh như: gộp Đá Hang, gộp Thị ủy, gộp Dốc Gáo, gộp Ông Phật, Trảng É, Sông Lô…”.

Khu du lịch Mật khu Đá Hang 

Theo anh Bình, điều lý thú tại Mật khu Đá Hang là chúng tôi được nhìn thấy những kỷ vật kháng chiến gần như vẫn còn nguyên vẹn. Đó là những cây gỗ lớn được dựng làm cột chống mái hay bắc ngang làm lối đi. Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ những sạp tre, thanh củi được ken dày lại làm giường, làm sàn để ngồi hội họp, biểu diễn văn nghệ… của các chiếc sĩ cách mạng trong thời kỳ khách chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt, tại đây còn trưng bày những cuốn sổ giấy đã ố vàng ghi bài thơ, bài hát, cuốn sổ nhật ký với những dòng chữ còn đang dang dở, bức thư mang bao tình cảm gửi người thân… Chủ nhân của những kỷ vật ấy có thể chưa có điều kiện để tìm lại chúng hoặc đã yên nghỉ vĩnh viễn ở một nơi nào đó. Qua chuyến du lịch này, chúng tôi có thêm bài học bổ ích về lịch sử cách mạng Việt Nam.

Còn chị Hoàng Thị Thùy Linh, một du khách đến từ Hà Nội cho rằng: “Sau nhiều tháng đứng trên bục giảng, rất nhiều áp lực và căng thẳng, đi du lịch hè là một hình thức nghỉ ngơi, giải tỏa và tiếp năng lượng cho những ngày lên lớp tiếp theo. Được đến Mật khu Đá Hang - Chiến khu Đồng Bò, chúng tôi vô cùng thích thú và rất hài lòng về một không gian bình yên và trong lành bên hồ Kênh Hạ - hồ Đá Hang.

Bên hồ Đá Hang chúng tôi còn được tham gia các trò chơi như bơi thuyền thiên nga, câu cá, cắm trại cùng bạn bè, người thân của mình, vừa tăng cường sức khỏe vừa tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên”.

Không chỉ anh Bình, chị Linh mà hàng nghìn du khách mỗi khi đến Mật khu Đá Hang đều cảm thấy thích thú khi được trở về cội nguồn, nguồn cội của lịch sử. Rất nhiều du khách xúc động, bày tỏ tình cảm đặc biệt khi tới căn cứ lịch sử một thời này.

Mật khu Đá Hang thực sự đã “đánh thức” tiềm năng du lịch của địa phương, là “địa chỉ đỏ du lịch về nguồn” cho du khách bốn phương.

Nguồn: : Báo Văn hóa