Tôn vinh những nét đẹp văn hoá của Việt Nam, Nhật Bản

Cập nhật:
Lượt xem: 1.258

Tối 9/9, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Nhạc hội Việt - Nhật được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2018).

Biểu diễn văn nghệ tại chương trình. Ảnh: TTXVN

Mối quan hệ giao lưu văn hóa, con người giữa hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản đã có từ gần 1.300 năm với nhiều biểu hiện tốt đẹp gắn kết hai dân tộc. Sự tương đồng về văn hóa, những mối liên hệ trong lịch sử là nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ngày nay, Nhật Bản đã trở thành đối tác thương mại, đầu tư, du lịch lớn của Việt Nam. Nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhiều hoạt động kỷ niệm lớn, có ý nghĩa được tổ chức tại hai nước, trong đó có Nhạc hội Việt - Nhật tại Việt Nam. Đây là sự kiện làm sâu sắc thêm tình cảm gắn bó, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Nhạc hội là chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm thông qua âm nhạc tôn vinh những nét đẹp văn hóa Á Đông của hai dân tộc giàu truyền thống được hòa quyện trong suốt 45 năm qua với tinh thần gắn kết, hướng tới sự hợp tác vì một thế giới hòa bình, ổn định cùng phát triển.

Nhạc hội Việt - Nhật quy tụ những giọng ca sáng giá của Việt Nam như: Mỹ Linh, Đông Nhi, Trọng Hiếu, Yanbi, Dương Trần Nghĩa, Rapper Weeza…; có sự góp mặt của câu lạc bộ Ngôi sao nhỏ, nhóm Young Hit Young Beat,… cùng dàn nhạc Maius Philharmonic.

Ảnh: vtv.vn

Viết riêng cho Nhạc hội Việt - Nhật là ca khúc “Gặp tôi hoa nở” - sáng tác mới của các nghệ sĩ Việt Nam với ca từ hiện đại, trẻ trung, đan cài âm hưởng âm nhạc Việt - Nhật, thể hiện tình yêu của tuổi trẻ với quê hương, đất nước và con người Việt Nam. Ca khúc do các nghệ sĩ Việt biểu diễn cũng là chủ đề chung cho chương trình với mong muốn hướng tới một tình bạn, sự hợp tác sâu rộng và sự phát triển bền vững của hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản.

Trong chương trình, bên cạnh màn hợp ca với 20 em nhỏ nhóm Young Hit Young Beat trong tác phẩm “Tình ca” của nhạc sĩ Phạm Duy, ca sĩ Mỹ Linh cũng gửi tặng công chúng và các nghệ sĩ Nhật Bản nhạc phẩm “Diễm xưa” của nhạc sĩ nổi tiếng Trịnh Công Sơn, bài hát từ lâu đã trở nên gần gũi, quen thuộc và được nhiều người dân Nhật Bản yêu thích.

Tiếp nối tình yêu với “nhạc Trịnh” cũng như với âm nhạc và văn hóa Việt Nam, Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam, Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản Ryotaro Sugi gửi tới khán giả tác phẩm “Đoản khúc thu Hà Nội” bằng tiếng Nhật. Phần biểu diễn âm nhạc thính phòng của nghệ sĩ Godai Natsuko; sự góp mặt của nghệ sĩ Pikotaro, nhóm w-inds mang đến những màu sắc khác lạ cho nhạc hội.

Đan xen giữa các tiết mục âm nhạc là những clip hình ảnh đẹp về phong cảnh, văn hóa của hai nước.

PN

Nguồn: Chinhphu.vn