Hoàng Su Phì tổ chức trình diễn Lễ hội Gầu Tào tại xã Bản Péo

Cập nhật:
Lượt xem: 947

Ngày 30/9, UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức trình diễn Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông tại xã Bản Péo. Tham dự có đồng chí Vũ Mạnh Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.  

Nghệ nhân biểu diễn tiết mục thổi đàn môi

Lễ hội Gầu Tào là một trong những Lễ hội quan trọng nhất của cộng đồng người Mông, nhằm cúng tạ trời đất, thần linh, thổ địa ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, phù hộ cho dân bản có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ, vui chơi, cùng múa khèn, hát giao duyên, thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Tại Lễ hội, sau khi các nghệ nhân dân gian của xã tiến hành nghi lễ, phần hội diễn ra trong không khí náo nhiệt. Các trò chơi truyền thống như: Đánh yến, đánh cù, bắn nỏ, đi cà kheo, leo cột mỡ… và các phần thi thêu thổ cẩm, đan quẩy tấu, giã bánh dày thu hút sự tham gia và cổ cũ của đông đảo du khách và nhân dân trên địa bàn.

Cùng với các hoạt động như: Thi thêu hoa văn, dệt vải và nấu thắng cố của dân tộc La Chí; trình diễn Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao, trình diễn Lễ hội Gầu Tào là một trong chuỗi các sự kiện văn hóa của Tuần Văn hóa du lịch “Qua miền di sản Ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2018. Đây là sự kiện thường niên được huyện Hoàng Su Phì tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu tới bạn bè trong nước và quốc tế tiềm năng, danh lam thắng cảnh, văn hóa truyền thống của địa phương nhằm thu hút đầu tư, phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn. 

Nguồn: : Báo Hà Giang