Khám phá những đồi cát "hút" khách du lịch Nam Trung Bộ

Cập nhật:
Lượt xem: 1.925

Nói đến du lịch Nam Trung Bộ không thể bỏ qua các địa danh đồi cát Bàu Trắng (TP Phan Thiết, Bình Thuận) và đồi Cát Bay (huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Hai địa danh này đều được tạo thành từ những triền cát mênh mông, thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng và đẹp đến nao lòng.   

Đồi cát Bàu Trắng nằm cách TP Phan Thiết 65km về hướng Đông Bắc (thuộc thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình). Được hình thành từ lâu đời, đồi cát này được tạo thành bên cạnh một hồ nước lớn. Qua thời gian sự bồi tạo và người dân bản địa xây đắp một con đừng cát vắt ngang hồ nước. Do đó, hồ lớn chia thành hai phần là tiểu hồ và đại hồ. Tiểu hồ và đại hồ được gọi là Bàu Ông và Bàu Bà. Theo tiếng địa phương “bàu” có nghĩa là “hồ.

Mùa sen đến, những nụ hồng tươi, lá xanh mướt mắt nở rộ, phủ kín cả một vùng, bên cạnh là những đồi cát mênh mông cát. Chính vì điều này mà Bàu Trắng còn được gọi với một tên khác là Bàu Sen. Ở đây, hệ sinh thái rất phong phú với nhiều loại cá nước ngọt như: cá rô, cá lóc, cá trê, cá trắm cỏ… Du khách khi tham quan Bàu Trắng thường dành thời gian cho thú vui câu cá giải trí trong khu vực hồ sen.

Bàu Trắng cát trắng mênh mông 

Môt điều khá thú vị khi đến đồi cát Bàu Trắng, du khách sẽ có những trải nghiệm thật đặc biệt với những hạt cát mịn màng, nhỏ bé như đang ôm lấy từng bước chân. Du khách còn có thể trượt cát, trải nghiệm cảm giác mạnh lái xe địa hình trên cát. Đã từ lâu, Bàu Trắng là cảm hứng cho giới nhiếp ảnh và hội họa để sáng tạo nên những khuôn hình đẹp hoang sơ, yên bình.

Cũng tại Bình Thuận còn có một đồi cát khác, đồi Cát Bay. Đồi Cát Bay hay còn được gọi là đồi Cát Hồng nằm ở khu phố 5 phường Mũi Né, TP Phan Thiết. Đây vốn là một trong những bãi cát khổng lồ không có vị trí cố đinh  mà tổng thể đồi cát này luôn luôn di chuyển. Cái tên đồi Cát Hồng bắt nguồn từ chính màu sắc độc đáo của cát ở đây. Ngoài những mảng cát trắng và vàng thường thấy ở những nơi khác, mảng cát hồng ở đây sinh ra nhờ sự kết hợp của cát mịn và quặng sắt (trước đây, khu này có một mỏ sắt lâu năm).

Nếu di chuyển bằng xe ô tô thì từ TP Phan Thiết đến đồi Cát Bay mất chừng nửa tiếng đồng hồ. Buổi sáng sớm đón bình minh tại đồi Cát Bay tuyệt đẹp và vô cùng thú vị, một không gian cát mịn màng hồng tươi, trong sắc bình minh đầy sức sống. Buổi chiều Đồi Cát bay nắng dịu, khoảng 5giờ-6giờ chiều đồi Cát Bay đã chìm vào bóng tối tối. Những du khách săn ảnh đẹp thường đến đồi Cát Bay từ tờ mờ sáng. Lúc này, đồi cát đã thay đổi hình dạng sau một đêm đầy gió, các dấu tích con người vui chơi trên cát  ngày hôm qua đã biến mất, trên hoang mạc bao la này sẽ chỉ ghi dấu chân của bạn. Chính vì sự thay đổi mặt cát bay hết và vùi lấp hết sau một đêm, các dấu tích của ngày hôm qua dường như không còn nên tên sa mạc này được người dân đặt là Đồi Cát bay.

Rất đông du khách thích thú đi xe địa hình

Trượt cát là một trải nghiệp phổ biến và vui nhộn nhất tại đây đồi Cát Bay. Du khách tự chọn đồi cát tùy ý và lăn lê theo ý của mình. Những đồi cát cao chót vót, trượt cát tạo một cảm giác như đang lao xuống vực trong tư thế rơi tự do. Đồi Cát Bay còn là nơi lí tưởng cho du khách sáng tạo những bức ảnh độc đáo. Khung cảnh ở đây luôn luôn thay đổi theo thời gian, những đồi cát được lưu vào ảnh gần như sẽ không trùng lặp bao giờ. Tương tự như việc dạo chơi, để chụp lại cảnh đồi cát nguyên vẹn nhất, rất nhiều du khách đã tìm đến đây vào sáng sớm. 

Đã nhiều năm nay, đồi cát Bàu Trắng và đồi Cát Bay là hai danh thắng nổi tiếng về cát tại dải đất Nam Trung Bộ, cũng là những địa danh thu hút khách đông đảo bậc nhất hiện nay. Theo ước tính mỗi năm có vài triệu khách du lịch trong nước và quốc tế tới Bàu Trắng và Đồi Cát bay tham quan, thưởng lãm.

Nguồn: : Báo Văn hóa