Nâng cấp cảng hàng không Vinh đạt 5 triệu khách/năm

Cập nhật:
Lượt xem: 1.568

Cảng hàng không Vinh được Bộ Giao thông Vận tải thống nhất nâng cấp với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.  

Cảng hàng không quốc tế Vinh. (Ảnh: Dân trí)

Tỉnh Nghệ An đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp để nâng cấp cảng hàng không Vinh nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Cảng hàng không Vinh được Bộ Giao thông Vận tải thống nhất nâng cấp với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. Theo đó, tại Cảng Hàng không Vinh sẽ triển khai thực hiện các dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, công suất 5 triệu hành khách/năm; xây dựng sân đỗ máy bay trước nhà ga T2, công suất thiết kế 7 vị trí đỗ máy bay code E, 2 vị trí đỗ máy bay code C. Theo kế hoạch, các dự án này sẽ khởi công vào quý 3/2019, hoàn thành đưa vào khai thác quý 4/2020.

Cảng hàng không quốc tế Vinh hiện có các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific Airlines đang khai thác các đường bay trong nước và 1 đường bay Vinh – Vientiane (Lào) do Vietnam Airlines khai thác. Trong những năm qua, hoạt động hàng không dân dụng qua Cảng hàng không Vinh phát triển mạnh. Cảng hiện có 7 đường bay, mỗi ngày có khoảng 34 chuyến bay đi và đến. Tại Cảng hiện đã có 2 đường bay quốc tế đi Lào và Thái Lan. Cảng có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Đến nay cảng đã bắt đầu quá tải, khó khăn trong việc phục vụ hành khách, nhất là vào giờ cao điểm.

Ngày 29/01/2015, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký Quyết định số 347/QĐ-BGTVT phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế giai đoạn đến năm 2030 và định hướng sau năm 2030.

Theo đó, nội dung quy hoạch điều chỉnh bao gồm: Cấp sân bay 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I (sân bay dùng chung giữa hàng không dân dụng và quân sự)); vai trò chức năng trong mạng cảng hàng không dân dụng toàn quốc: Cảng hàng không quốc tế, đóng vai trò kết nối đường hàng không vùng Bắc Trung Bộ và tỉnh Nghệ An với các địa phương trong cả nước và các nước trong khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á.

Nguồn: : Báo Tổ quốc