Mở đường bay quốc tế Nga – Tuy Hòa vào tháng 12 tới

Cập nhật:
Lượt xem: 1.290

Hãng hàng không Ural Airlines của Liên bang Nga sẽ vận hành đường bay quốc tế đầu tiên đến Tuy Hòa.  

Cảng Hàng không Tuy Hòa. Ảnh: Người lao động

Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn nguồn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho hay, dự kiến, vào tháng 12/2018, sân bay Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sẽ có đường bay quốc tế đầu tiên, giúp tỉnh này có thêm khách du lịch quốc tế từ Nga, Trung Quốc.

Đường bay trên do hãng hàng không Ural Airlines của Liên bang Nga vận hành. Dự kiến, tần suất bay sẽ là 4 chuyến/tuần. Máy bay sẽ khởi hành từ Nga, ghé Trung Quốc trước rồi mới đổ khách tại Phú Yên. Ngành du lịch tỉnh kỳ vọng đường bay mới sẽ không chỉ giúp Phú Yên có bước tiến mới trong việc tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế vốn đang rất ít trong thời điểm hiện tại mà còn góp phần thúc đẩy đầu tư du lịch.

Hiện toàn tỉnh có 2 khách sạn 5 sao, 2 khách sạn 4 sao, 3 khách sạn 3 sao và các khách sạn tiêu chuẩn thấp hơn. Trước mắt các khách sạn từ 3-5 sao có thể đủ để phục vụ khách quốc tế đến từ đường bay mới. Đến quí 1/2019, tỉnh sẽ có thêm 300 phòng khách sạn mới, tiêu chuẩn 5 sao đi vào hoạt động. Một số dự án khác cũng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Trong một diễn biến liên quan, báo Người lao động dẫn lời lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, cho biết việc mở mới đường bay này sẽ tạo động lực lớn trong việc phát triển tỉnh Phú Yên, nhất là việc thu hút đầu tư và phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh Phú Yên và Cảng hàng không Tuy Hòa cần phải triển khai hàng loạt công việc chuẩn bị mở rộng ga đến ga đi cho khách quốc tế, nơi lưu trú, các cơ sở dịch vụ. Hiện Cảng Hàng không Tuy Hòa đang lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu đường băng để phục vụ các chuyến bay đêm. Hệ thống đèn này sẽ đi vào hoạt động trong tháng 1/2019.

Theo thông tin của Bộ Giao thông Vận tải, Cảng hàng không Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên có công suất thiết kế 600.000 hành khách/năm hiện đang tiếp nhận các chuyến bay trong nước từ Hà Nội và TPHCM. Vào năm ngoái, cảng này đón 2.258 chuyến bay đi và đến với 337.000 lượt hành khách, tăng 6,8% so với năm 2016.

Theo kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, Cảng hàng không Tuy Hòa sẽ được nâng cấp, xây nhà ga hành khách mới để đạt công suất thiết kế là 3 triệu hành khách/năm trong giai đoạn 2020 - 2030. Hiện một số hãng hàng không Nga đang nghiên cứu khả năng mở đường bay quốc tế trực tiếp đến Tuy Hòa do Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa quá tải.

Năm 2018, Phú Yên đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, hoạt động có quy mô lớn để quảng bá, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế tham gia như Lễ Chào cờ đầu năm mới và các hoạt động chào đón những du khách đầu tiên đến Mũi Đại Lãnh (Mũi Điện) 2018, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam; Tuần Văn hóa du lịch Phú Yên 2018; Đường Hoa Xuân Mậu Tuất 2018, Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển 2018…Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, làm tiền đề, tạo động lực thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ hơn nữa, năm 2018, du lịch Phú Yên phấn đấu đạt khoảng 1.450.000 lượt khách, trong đó có 42.000 lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch ước đạt 1.550 tỷ đồng.

Nguồn: : Báo Tổ quốc