Đa dạng các hoạt động chào mừng Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai

Cập nhật:
Lượt xem: 1.828

Festival văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai chính thức được tổ chức từ ngày 30/11-02/12 với nhiều hoạt động, lễ hội đặc sắc mang nét văn hóa bản địa hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng và thú vị.  

Ảnh minh họa: Báo Gia Lai

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm của đồng bào Bahnar và Jrai trên địa bàn tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Quảng trường Đại Đoàn Kết. Các khối gỗ sẽ trở nên có hồn hơn dưới bàn tay tài hoa cùng trí tưởng tượng phong phú của các nghệ nhân với nhiều hình tượng như  tượng trẻ con, thiếu nữ, mẹ bồng con, bà ôm cháu, cha cõng con trên vai, đàn ông hút thuốc uống rượu cần, đàn bà múa xoang, mẹ con giã gạo, dũng sĩ, người đánh chiêng, đánh trống, tượng chim thú… vô cùng đa dạng về kiểu dáng, tư thế, biểu cảm độc đáo với đủ cung bậc cảm xúc vui buồn, hân hoan, hạnh phúc, âu lo, khổ đau, giận dữ, hài hước, mong ngóng, tiếc nuối, ngây ngô… Cùng với đó là các sản phẩm dệt tay, đan lát truyền thống của đồng bào như khăn choàng cổ, túi đeo tay, ví nam và nữ, trang phục váy, áo và các mô hình nhà rông, gùi, rổ rá… sẽ là những món quà có ý nghĩa cho du khách gần xa. 

Bên cạnh đó Hội Văn học nghệ thuật tỉnh sẽ tổ chức triển lãm ảnh tư liệu, nghệ thuật về Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các tranh, ảnh tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp họa sĩ Xu Man tại khu vực đường Anh hùng Núp để mọi người cùng tham quan, chiêm ngưỡng. Song song đó là các hoạt động triển lãm và trình diễn các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam do Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức. Các gian hàng ẩm thực địa phương được trưng bày rất đa dạng phục vụ thực khách tham quan như cà phê Pleiku, phở khô Gia Lai, cơm lam gà nướng Tây Nguyên, Bồ câu thuốc bắc Thuận Châu, các món ăn vặt đường phố… Các hội chợ triển lãm thương mại Công, Nông nghiệp Gia Lai được tổ chức tại khu Hội chợ triển lãm Pleiku đáp ứng nhu cầu thưởng thức, mua sắm các loại đặc sản Gia Lai như tiêu, cà phê, mật ong, phấn hoa, măng khô, chuối hạt, cao mật nhân, các loại sâm đá, nấm Lim Xanh, Linh Chi và các loại mặt hàng gia dụng khác.

Điểm nhấn tại Festival đó là Lễ hội đường phố do các đoàn nghệ nhân, diễn viên quần chúng biểu diễn cồng chiêng, chỉnh chiêng, nghệ thuật dân gian tại các tuyến đường Hai Bà Trưng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Lê Lợi về Quảng trường Đại Đoàn Kết. Bên cạnh đó là các hội  thảo chuyên đề và phục dựng các nghi lễ truyền thống của đồng bào Bahnar, Jrai trên địa bàn như Lễ mừng nhà Rông mới (làng Ốp), Lễ mừng lúa mới….và các hoạt động văn nghệ dân gian như diễn xướng sử thi, hát dân ca dân vũ…

Một không gian văn hóa với nhiều hoạt động đặc sắc mang nét đặc trưng vùng miền được thể hiện trong khuôn khổ Festival sẽ là những chủ đề thú vị cho mọi người cùng thưởng thức.

Nguyễn Mỹ Lệ

Nguồn: : Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch tỉnh Gia Lai