Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Đông Bắc

Cập nhật:
Lượt xem: 752

Tối ngày 2/11/2018, tại Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao va Du lịch (VHTTDL) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 10 và đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.  

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và đại diện các tỉnh, thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh nhận Bằng ghi danh Nghi lễ và trò chơi Kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ Trưởng Văn phòng đại diên UNESCO tại Việt Nam Michael Croft 

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, đến với Ngày hội lần này du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi động và những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc qua sự thể hiện của gần 1000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng; được cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ say đắm lòng người. Đây còn là dịp để du khách gần xa được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục rực rỡ qua sự trình diễn duyên dáng, hồn nhiên của các thiếu nữ dân tộc vùng Đông Bắc; đắm mình vào không gian các lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong nghi lễ cấp sắc, lễ cưới và cùng trải nghiệm những môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cũng khẳng định, đây là dịp để tôn vinh và quảng bá những các giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Đông Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đồng thời là dịp để nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên cơ sở đó tăng cường truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, củng cố, tăng cường khối đoạn kết toàn dân trong thời kỳ hội nhập đất nước.

Nhân dịp này, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam – ông Michael Croft đã trao Bằng ghi danh Nghi lễ và trò chơi Kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho lãnh đạo Bộ VHTTDL và đại diện các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh. Ông Michael Croft cho biết: Kéo co củng cố tinh thần đoàn kết, đồng thuận của cộng đồng. Thoạt nhìn, kéo co là một trò chơi vui nhộn nhưng nghiên cứu kỹ hơn chúng ta sẽ thấy những sợi dây kéo co là sợi dây gắn kết trong bảo vệ và gìn giữ đất nước. Đồng thời tinh thần đối thoại liên văn hóa, nhìn nhận sự tương đồng mang tính nhân văn cũng là những lý do để chúng ta tôn vinh tinh thần chia sẻ trong di sản này.

 

Nguồn: : Tạp chí Du lịch