Hội tụ và lan tỏa văn hóa các dân tộc Bắc Giang

Cập nhật:
Lượt xem: 708

Đầu xuân năm mới, du khách tới với vùng đất Bắc Giang sẽ được tham dự Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch được tổ chức từ ngày 14 đến 20/2 (tức từ ngày 10 đến hết ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Lần đầu được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, du khách không chỉ được khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử mà còn được trải nghiệm văn hóa đặc sắc của các dân tộc tỉnh Bắc Giang.

Hội tụ về non thiêng Tây Yên Tử

Hệ thống di tích gắn kết thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử gồm rất nhiều chùa tháp, phân bố trên một địa bàn rộng lớn nhưng tập trung nhất vẫn ở 3 tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang. Tại Quảng Ninh, đó là khu di tích Yên Tử với hàng chục điểm di tích lớn, nhỏ, trong đó có di tích chùa Quỳnh Lâm nổi tiếng. Ở Hải Dương, đó là khu di tích chùa Thanh Mai, khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc cùng hơn 20 điểm di tích khác có liên quan tới Thiền phái Trúc Lâm. Ở Bắc Giang, là hệ thống di tích thuộc thiền phái Trúc Lâm phân bố suốt dọc triền phía Tây dãy núi Yên Tử. Những năm gần đây, cùng với hành trình phía Đông để lên với non thiêng Yên Tử, du khách đã có thêm lựa chọn vượt sông, leo núi hành hương về thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm trên ngàn xanh Yên Tử từ con đường phía Tây, theo những danh thắng và di tích của Bắc Giang.

Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, xã Tuấn Mậu (huyện Sơn Động, Bắc Giang) sẽ là trung tâm diễn ra các sự kiện của Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử”. Trong đó, ngày 14/2 (tức ngày 10 tháng Giêng), Lễ rước tượng Phật (từ chốn tổ Vĩnh Nghiêm - huyện Yên Dũng lên chùa Thượng - Tây Yên Tử sẽ được tổ chức. Sau đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức lễ cầu quốc thái dân an. Cũng tại đây sẽ khai mạc triển lãm trưng bày giới thiệu không gian văn hóa, Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, ra mắt cuốn sách “Di tích danh thắng vùng Tây Yên Tử”.

Một trong những công trình tâm linh quan trọng của Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử - chùa Thượng sẽ khánh thành vào ngày 15/2 (Tức ngày 11 tháng Giêng). Chùa Thượng là đích đến của hành trình leo núi và thực hành Thiền của Thiền phái Trúc Lâm. Tại đây thiết kế những vọng lâu để du khách có thể chiêm ngưỡng vùng non thiêng Yên Tử, với những dãy núi non trùng điệp, chùa Đồng ẩn hiện trên đỉnh phù vân. Đây là nỗ lực của Bắc Giang trong việc từng bước xây dựng sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của tỉnh, tạo điểm nhấn, nét khác biệt của du lịch tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là đưa du lịch Tây Yên Tử thành sản phẩm tiêu biểu cho loại hình du lịch văn hóa – tâm linh của tỉnh.

Cũng tại đây diễn ra lễ tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh “Bắc Giang quê hương tôi” năm 2018 và phát động cuộc thi năm 2019; cuộc thi ảnh đẹp “7 ngày khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” lần thứ I; trưng bày ảnh đẹp “Bắc Giang quê hương tôi” năm 2017, 2018. Những hoạt động này nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa - Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, tạo sự đột phá về thu hút khách du lịch, phấn đấu đưa du lịch văn hóa - tâm linh Tây Yên Tử trở thành sản phẩm du lịch quan trọng của tỉnh Bắc Giang.

Lan tỏa tới các địa phương

Tuần Văn hóa - Du lịch gắn với lễ khai hội Xuân năm 2019 là sự kiện góp phần nâng cao nhận thức về sự phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, cảnh quan. Không chỉ đánh thức tiềm năng du lịch Tây Yên Tử, Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch còn hướng tới giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh tới đông đảo du khách trong và ngoài nước. Bởi vậy, trong khuôn khổ Lễ hội có 14 hoạt động chính được tổ chức liên tục trong 7 ngày trên địa bàn huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, TP Bắc Giang và nhiều hoạt động hưởng ứng khác của các địa phương trong tỉnh.

Tại huyện Yên Dũng sẽ tổ chức trưng bày và giới thiệu Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm - Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chùa Vĩnh Nghiêm chính là Thánh tích quan trọng bậc nhất của Phật giáo Việt Nam nói chung, của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nói riêng, được coi là trường Đại học Phật giáo đầu tiên của Việt Nam. Những di sản này được các nhà nghiên cứu coi là “Bảo tàng Văn hóa Phật giáo Đại thừa” và được thế giới công nhận sẽ giới thiệu tới du khách trong dịp Lễ hội. Cùng với đó, huyện đang kêu gọi các vận động viên chuyên và không chuyên tham gia giải việt dã leo núi chinh phục đỉnh Non Vua và hưởng ứng cuộc thi ảnh Marathon lần thứ I tại khu Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng.

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức ở các địa phương. Vào đúng ngày Rằm tháng Giêng, tại TP Bắc Giang sẽ tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang. Ở huyện Lục Nam tổ chức khánh thành đền Hạ thuộc Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ và liên hoan hát Văn lần thứ II. Trong ngày 20/2 sẽ tổ chức Lễ khánh thành và khai hội đền Thần Nông và trồng cây đầu Xuân tại xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam. Lễ hội vùng cao Tân Sơn hấp dẫn du khách với những không gian giao lưu văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc, trong có có hội hát Soong hao, phiên chợ vùng cao… Những sắc màu văn hóa đa dạng, độc đáo của cộng đồng 21 dân tộc anh em, trang phục truyền thống, tập quán, không khí tưng bừng vui đón Tết đến Xuân về đều là những điểm hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

Theo thông tin từ Sở VHTTDL Bắc Giang, nhân dịp này, tỉnh sẽ tổ chức hội thảo liên kết Tour du lịch Tây Yên Tử gắn với vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn với sự tham gia của các chuyên gia, đại diện cơ quan quản lý, doanh nghiệp kinh doanh du lịch để cùng tìm giải pháp quảng bá, xúc tiến và triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương trong tương lai. Không chỉ tạo mối liên kết phát triển bền vững giữa các địa phương trong tỉnh, Bắc Giang cũng đang kết nối văn hóa - du lịch vùng Yên Tử như Quảng Ninh, Hải Dương để cùng tạo nên tuyến du lịch chung, phù hợp với những dòng sản phẩm du lịch tâm linh, văn hóa, khám phá, nghỉ dưỡng... Qua những hoạt động như liên kết cùng phát triển, tổ chức các sự kiện, lễ hội quy mô, Bắc Giang mong muốn nâng cao vị thế du lịch, xây dựng hình ảnh điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện, mến khách nhằm thu hút các nguồn lực để phát triển bền vững.

Tân Yên

Nguồn: Báo Du lịch