Về Nghệ An thăm quê Bác

Cập nhật:
Lượt xem: 2.983

Nghệ An là quê hương của vị lãnh tụ vĩ đại Chủ tịch Hồ Chí Minh, là cái nôi kháng chiến đầy vẻ vang trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Về với khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để cùng sống lại trong thời kỳ cách mạng của cha ông.

Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Thành phố Vinh
 
Làng Sen quê Bác
 
Nhà tranh tại làng sen quê Bác đa số được xây dựng theo kiểu nhà năm gian bằng gỗ, lợp tranh lá mía. Chính tại ngôi nhà này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, thương dân. Những hiện vật đơn sơ, giản dị tại đây như: phản gỗ, khung dệt, rương, nia, thúng…đã gắn bó với nhiều kỉ niệm sâu sắc trong thời niên thiếu của Bác.
 
Ngoài ra còn có di tích Giếng Cốc, lò rèn Cố Điền, các nhà hàng xóm…cũng gắn bó sâu sắc với tuổi thơ và hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê nhà.
 
Phía sau nhà cụ Nguyễn Sinh Sắc - Để phục vụ cho du khách tham quan di tích thì những nhà tranh trong khu di tích Kim Liên sẽ được lợp lại mỗi năm 1 lần.
 
Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Được xây dựng từ năm 1970, đây là bảo tàng đầu tiên trong cả nước trưng bày tiểu sử của Bác với nhiều hiện vật giá trị được sưu tầm và giữ gìn qua nhiều thế hệ. Đến đây, những người con đất Việt như được sống lại trong dòng lịch sử hào hùng của dân tộc, xúc động tự hào vì có một vị lãnh tụ tài ba, đức độ như Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Khu mộ bà Hoàng Thị Loan: tọa lạc trên lưng chừng ngọn núi Động Tranh, thuộc dãy Đại Huệ, được ốp đá hoa cương, bên trên che mái dốc, phía trước sân dựng một tấm bia bằng đá đen, ghi lại tiểu sử và công lao của bà. Nằm trong khu mộ bà Hoàng Thị Loan còn có mộ cụ Hà Thị Hy (bà nội Chủ tịch Hồ Chí Minh) và mộ cậu Nguyễn Sinh Xin (em trai Chủ tịch Hồ Chí Minh).
 
Quảng Trường Hồ Chí Minh
 
Được xem là công trình văn hóa tiêu biểu, một tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện tấm lòng kính yêu của nhân dân Nghệ An và nhân dân cả nước đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh. Quảng trường Hồ Chí Minh còn là một địa chỉ đỏ, nơi tìm hiểu về lịch sử truyền thống, về Chủ tịch Hồ Chí Minh của du khách khi hành hương về quê Bác.
Nhiều hiện vật và tài liệu được trưng bày tại khu di tích Kim Liên nói về con đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
 
Tham quan toàn bộ khu di tích Kim Liên, ai cũng đều bùi ngùi xúc động về lịch sử của dân tộc, về di sản văn hóa lâu đời và con người trung dũng của mảnh đất “địa linh nhân kiệt”. Tự hào là di sản cấp quốc gia, khu di tích Kim Liên luôn là điểm đến đầy thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Nguồn: baodulich.net.vn
Từ khóa: Nghệ An, quê Bác,