Không chỉ là quảng bá thu hút khách

Cập nhật:
Lượt xem: 437

Như Báo Hà Nội Mới đã đưa tin, bản ghi nhớ về chương trình hợp tác tuyên truyền, quảng bá thành phố Hà Nội, giai đoạn 2019-2024 mới được ký kết giữa UBND thành phố Hà Nội với Mạng tin tức truyền hình cáp CNN (Hoa Kỳ) sẽ tiếp tục góp phần thu hút khách quốc tế đến Hà Nội.

Thực tế cho thấy, cùng với làm tốt việc này, việc cung cấp thông tin, quảng bá ngay tại điểm đến trên địa bàn Thủ đô cũng cần được chú trọng hơn nữa để phát huy hiệu quả trong thu hút du khách.

Lượng khách quốc tế đến Hà Nội tham quan, du lịch ngày càng tăng. Ảnh: Thái Hiền

Những thành công tiếp nối

Cách đây hơn 2 năm, UBND thành phố Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác tuyên truyền quảng bá thành phố với Mạng tin tức truyền hình cáp CNN giai đoạn 2017-2018. Chương trình hợp tác đã có tác động tích cực, trong đó năm 2018, khách quốc tế đến Hà Nội ước đạt 5,74 triệu lượt, tăng 16% so với năm 2017. Số lượt khách quốc tế đến Hà Nội cũng góp phần giúp toàn ngành Du lịch đạt cột mốc 15,5 triệu khách quốc tế trong năm 2018.

Qua 2 cuộc khảo sát sau chiến dịch quảng bá hình ảnh Hà Nội trên CNN giai đoạn 2017-2018 của hãng tư vấn độc lập BDRC Continental - Hãng tư vấn lớn nhất Vương quốc Anh, cho thấy mức độ cải thiện nhận thức của khán giả quốc tế về Hà Nội thông qua nội dung quảng bá rất cao (đạt 86% năm 2017 và 91% năm 2018). Đặc biệt, tỷ lệ người trả lời có xu hướng muốn tới Hà Nội năm 2018 tăng 111% so với năm 2017.

Chiến dịch quảng bá của Hà Nội và CNN cũng nhận được đánh giá tích cực từ truyền thông trong và ngoài nước. Cũng trong giai đoạn này, Hà Nội nhận nhiều giải thưởng, đề cử danh giá như giải “Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á” năm 2018 và là một trong 17 “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018” do World Travel Awards vinh danh... Chiến dịch quảng bá thành phố Hà Nội trên CNN còn nhận được Giải thưởng Chiến dịch quảng bá du lịch xuất sắc nhất 2018 tại Diễn đàn tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố châu Á - Thái Bình Dương (TPO) lần thứ 8 (diễn ra tháng 6-2018) tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp nối những thành công, bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2019-2024 giữa Hà Nội với CNN tiếp tục giới thiệu về Hà Nội dựa trên các nền tảng giá trị văn hóa, lịch sử và con người Thủ đô, cửa ngõ liên kết tới những điểm đến khác của đất nước.

Theo đó, năm 2019, với chủ đề “Hà Nội mở ra với bạn” CNN sẽ giới thiệu Hà Nội, một điểm đến cuốn hút du khách bởi sự kết nối cốt lõi văn hóa, lịch sử, di sản, con người Hà Nội. Năm 2020, với chủ đề “Hà Nội: Sẵn sàng xuất phát”, CNN tiếp tục giới thiệu một Hà Nội khiến du khách thích thú và ngạc nhiên. Năm 2021, với chủ đề “Hà Nội: Hơn là một điểm đến du lịch”, CNN sẽ kích thích du khách khám phá sâu hơn Hà Nội bên cạnh giá trị văn hóa - lịch sử, cùng các hoạt động thể thao quy mô như đua xe công thức 1 (F1), SEA Games 31. Năm 2022, với chủ đề “Hà Nội: Trung tâm sáng tạo”, CNN sẽ giới thiệu văn hóa sáng tạo của Hà Nội và Việt Nam như một trung tâm sáng tạo của thế giới. Qua đó, du khách có thể thấy một Hà Nội đang đổi mới từng ngày cùng sự phát triển của thế giới.

Năm 2023-2024, với chủ đề “Hà Nội: Một tư duy dẫn đầu”, CNN giới thiệu với du khách tương lai của Hà Nội, hiện thân của một thành phố tương lai, cửa ngõ tới phần còn lại của Việt Nam và tạo ra tiêu chuẩn để hòa nhập với các thành phố tương lai trên thế giới. Với một kế hoạch dài hơi, có chủ đề rõ ràng như vậy, ngành Du lịch Hà Nội đang chờ đợi những hiệu ứng tích cực mà trước hết là sẽ đón trên 6,6 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Chú trọng quảng bá tại điểm đến

Du khách nước ngoài tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Bá Hoạt

Dưới góc nhìn của các doanh nghiệp lữ hành, Hà Nội đã làm tốt công tác quảng bá để thu hút khách quốc tế. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành TransViet đã nhiều lần khẳng định: “Việc hợp tác giữa Hà Nội với CNN thực sự là đột phá trong quảng bá hình ảnh, thúc đẩy ngành Du lịch Thủ đô cũng như Việt Nam phát triển”. Còn ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho hay: “Việc Hà Nội tiếp tục hợp tác quảng bá với CNN trong 5 năm (2019-2024) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp lữ hành. Được biết, chi phí của việc hợp tác này dù giảm so với bản hợp đồng giai đoạn 2017-2018 nhưng vẫn là đáng kể nếu so với kinh phí quảng bá của cả ngành Du lịch Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo ông Phùng Quang Thắng, việc quảng bá thu hút khách quốc tế đến Hà Nội cũng như Việt Nam mới chỉ là một bước của hành trình du lịch. Hà Nội cần chú trọng nhiều hơn đến việc quảng bá tại chỗ để tạo điều kiện cho du khách tiếp cận các thông tin về Hà Nội. Việc này có thể bắt đầu từ sân bay quốc tế Nội Bài và xây dựng thêm các điểm hỗ trợ thông tin trên địa bàn thành phố; trong đó số ấn phẩm, tờ rơi, tập gấp phải phong phú, đa dạng hơn. Hiện tại, mới chỉ có một số trạm hỗ trợ thông tin tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Đáng nói, thông tin về du lịch Hà Nội trên trang web của ngành Du lịch Thủ đô hay của quận Hoàn Kiếm cũng cần được quảng bá nhiều hơn…

Từ thực tế trên cho thấy, phải có những giải pháp đồng bộ về quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô để từ đó giúp du khách tiếp cận tối đa thông tin về Hà Nội, nắm bắt nhiều hơn và chi tiêu nhiều hơn.

Nguồn: Báo Hà Nội Mới