Khám phá Na Hang

Cập nhật:
Lượt xem: 355

Đến Na Hang (Tuyên Quang) du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi phong cảnh mê đắm của vùng sơn thủy hữu tình, trời mây non nước quyện hòa, những lễ hội mang đậm màu sắc tâm linh, con người thân thiện, hiếu khách…

Theo ngôn ngữ Tày, Na Hang có nghĩa là “ruộng cuối”, bởi địa thế nơi này như  ẩn mình giữa đại ngàn với núi non bao bọc. Người dân địa phương cho biết, trước đây đến Na Hang rất khó khăn do điều kiện đường sá chưa phát triển, chỉ có một con đường độc đạo, hiểm trở. Những năm gần đây, hạ tầng được quan tâm đầu tư, nâng cấp, do vậy đến Na Hang rất thuận tiện. Chính vì vậy Na Hang đang trở thành một điểm đến thu hút du khách tham quan, khám phá, trải nghiệm.
 
 
Na Hang có khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung rộng trên 42.000 ha còn nhiều cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi, những thảm thực vật đa dạng và phong phú, đây còn là vùng sinh sống của loài voọc mũi hếch được ghi vào sách đỏ thế giới.
 
 
Khu du lịch sinh thái Na Hang nằm trên địa bàn hai huyện Na Hang và Lâm Bình, có tổng diện tích 15.000 ha trong đó bao gồm 8.000 ha diện tích mặt nước. Đến đây, du khách sẽ trải nghiệm du thuyền trên lòng hồ thủy điện, ghé thăm thác Mơ kỳ ảo đã được Nhà nước xếp hạng thắng cảnh quốc gia, thác Khuẩy Súng, Khuẩy Nhi, Khuẩy Me, Tin Tát, hang Phia Vài… Đi dọc sông từ Thượng Lâm, du khách còn bất ngờ với chiếc “cọc Vài” đá (tiếng Tày có nghĩa là cọc buộc trâu) sừng sững mọc lên giữa mặt nước gắn với sự tích chàng Tài Ngao khổng lồ xưa kia của đại ngàn. Cọc Vài - vẻ đẹp núi non trùng điệp thơ mộng của tạo hóa, mang tính biểu tượng của du lịch Tuyên Quang.
 
Trên hành trình du khách còn có dịp chiêm ngưỡng thác Nậm Mè (Suối Mẹ), nơi dòng nước đổ như mái tóc buông xõa đẹp mê đắm lòng người.
 
 
Những dãy núi chạy dài ra phía sông Gâm như những con rồng lao mình ra biển. Khung cảnh được ví như Hạ Long trên cạn của Hồ Na Hang thực sự khiến cho du khách bị mê hoặc bởi cảnh quan sông núi, rừng nguyên sinh… đưa du khách lạc vào xứ sở non nước huyền ảo và thơ mộng.
 
 
Ngoài cảnh quan thiên nhiên hữu tình, những lễ hội mang đậm màu sắc tâm linh như lễ hội Lồng Tồng của người Tày, Nùng, lễ cấp Sắc, lễ Tơ Hồng, lễ rước dâu của người Dao trong trang phục thổ cẩm độc đáo…, Na Hang còn hấp dẫn khách du lịch bởi ẩm thực đặc trưng. Những món ăn như cá Lăng, cá Nheo, thịt trâu khô, thịt bò khô, xôi ngũ sắc, các loại rau rừng độc đáo mà thiên nhiên ưu ái ban tặng như rau dớn, rau dạ…, rượu ngô men lá lâng lâng…
 
 
Loại hình du lịch ở cùng người dân bản địa (homestay) bắt đầu được người dân xây dựng để phục vụ nhu cầu lưu trú của du khách thập phương. Nghỉ ở homestay nhà sàn, được ăn những món ăn dân dã của đồng bào dân tộc và được trải nghiệm nhiều loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng với cảnh quan núi rừng hùng vỹ.
 
 
 
Phát triển du lịch địa phương, phát triển kinh tế trong nhân dân bằng chính tài nguyên, con người cùng văn hóa bản địa là mục tiêu mà chính quyền huyện Lâm Bình đang tập chung đẩy mạnh. Những năm gần đây, nhiều tour du lịch sinh thái trên lòng hồ được địa phương và các công ty du lịch đưa vào khai thác phục vụ du khách đặc biệt hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp. Du lịch cộng đồng ở Lâm Bình tuy mới hình thành và phát triển trong một vài năm trở lại đây nhưng đã mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.
 
VH
Nguồn: vtr.org.vn