Tăng trưởng du lịch từ ứng dụng công nghệ thông tin

Cập nhật:
Lượt xem: 2.198

Thời gian qua, các hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ du lịch của tỉnh Quảng Ninh ngày càng được nhiều du khách biết đến, nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động quảng bá, xúc tiến. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói" của tỉnh phát triển.

Nhân viên Khách sạn Sài Gòn Hạ Long cập nhật khách đặt phòng qua các website đặt phòng trực tuyến (OTA).

Ảnh: Nguyễn Hoa

Để quảng bá, xúc tiến du lịch, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Trong đó, đã xây dựng hệ thống các website quảng bá và kinh doanh du lịch, như: Halongtravelguide.com; halong.vn; dulichhalong.com. Đồng thời, cập nhật thường xuyên các thông tin về hoạt động của ngành; giới thiệu các điểm đến, văn hóa di sản, món ăn độc đáo, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Quảng Ninh trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh (quangninh.gov.vn).

Cổng Thông tin du lịch (halongtourism.com.vn) với nhiều chức năng phục vụ du khách: Đăng tải thông tin về du lịch thông qua các sự kiện, lễ hội, địa điểm tham quan, khuyến mại. Hệ thống quản trị nội dung có chức năng hỗ trợ cho khách du lịch: Thông tin tổng đài hỗ trợ, phản ánh chất lượng phục vụ du lịch… Đặc biệt, xác định mạng xã hội là một công cụ quảng bá du lịch có hiệu quả, ngành du lịch của tỉnh bước đầu cũng đã tiến hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá điểm đến trên các trang mạng xã hội.

Ông Phan Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch (Sở Du lịch), cho biết: Được Sở giao xây dựng và quản lý Cổng Thông tin du lịch cùng các trang mạng xã hội, như Fanpage Thông tin Du lịch Quảng Ninh, Trung tâm thường xuyên cập nhật, cung cấp các thông tin liên quan đến các hoạt động du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách có nhu cầu tìm hiểu và tham quan du lịch tại Quảng Ninh. Đến nay, Cổng Thông tin du lịch có trung bình 10.000 lượt truy cập mỗi tháng; Fanpage Thông tin Du lịch Quảng Ninh đạt mốc 31.000 người theo dõi.

Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch đang nghiên cứu xây dựng nội dung, kế hoạch tiếp thị cho website http://discoverhalong.gov.vn do Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh làm chủ quản. Dự kiến, website có thêm mô hình xếp hạng dịch vụ và đặt phòng trực tuyến. Những website, fanpage trên sẽ được liên kết với Cổng Thông tin điện tử tỉnh cũng như các trang thông tin của những đơn vị truyền thông, du lịch lớn trong nước. Qua đó, cải thiện hơn việc cung cấp thông tin và dịch vụ du lịch tại Quảng Ninh đến du khách.

Chị Nguyễn Hoài Phương (du khách đến từ TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Thông qua Fanpage Thông tin Du lịch Quảng Ninh, tôi được biết đến huyện Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh. Mùa hè năm trước, tôi đã quyết định chọn Bình Liêu là điểm dừng chân trong chuyến du lịch. Quả thật nơi đây không làm tôi thất vọng, khi có vô vàn cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa, món ăn rất ngon và rẻ".

Khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Cùng với các cơ quan quản lý nhà nước, nhiều khách sạn lớn, công ty du lịch, lữ hành của tỉnh đã ứng dụng CNTT vào hoạt động, thông qua việc xây dựng và duy trì hoạt động của các website, tổ chức mua bán tour, đặt phòng trực tuyến cho du khách trong và ngoài nước, ứng dụng những phần mềm chuyên dụng, như quản trị văn phòng, tài chính..., mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần đáng kể vào hiệu quả trong hoạt động kinh doanh và tìm kiếm thị trường của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp trong tỉnh đã lựa chọn hình thức quảng bá thông qua mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo..., thông tin tuy đơn giản, nhưng rất hiệu quả và có tầm ảnh hưởng rộng lớn, giúp doanh nghiệp vừa có thể giới thiệu, quảng bá, vừa nhận được thông tin phản hồi nhanh chóng từ khách du lịch.

Nhờ ứng dụng CNTT trong quảng bá, xúc tiến du lịch, lượng du khách biết và đến với Quảng Ninh ngày càng tăng. 5 tháng đầu năm 2019, Quảng Ninh đón trên 7,5 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó khách quốc tế trên 2,5 triệu lượt, tăng 14% cùng kỳ; tổng doanh thu từ khách du lịch 13.800 tỷ đồng, tăng 25% cùng kỳ.

Cũng nhờ ứng dụng CNTT, ngành Du lịch tỉnh đã quản lý hiệu quả cơ sở kinh doanh du lịch thông qua ứng dụng một số hệ thống phần mềm về quản lý lưu trú, nhà hàng, các khu, điểm du lịch; quản lý giấy phép kinh doanh lữ hành; giấy phép văn phòng đại diện doanh nghiệp du lịch nước ngoài, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách du lịch; quản lý các vi phạm trong kinh doanh du lịch; quản lý doanh thu du lịch…

Hướng tới xây dựng du lịch thông minh, tỉnh đang triển khai Dự án “Ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả hoạt động ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh” thuộc Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020. Dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xử lý, khai thác dữ liệu về du lịch; xây dựng các ứng dụng cung cấp thông tin và tiện ích cho du khách; cung cấp nền tảng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người dân, du khách tiếp cận các dịch vụ du lịch. Đồng thời thu thập dữ liệu phục vụ cho công tác hỗ trợ ra quyết định trong quản lý, điều hành.

Thu Chung

Nguồn: Báo Quảng Ninh