Tiên Yên đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.550

Năm 2019, huyện Tiên Yên lấy phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm tạo sự đột phá về sự phát triển kinh tế của địa phương. Huyện xác định tiếp tục phát triển du lịch gắn với văn hóa để làm động lực xây dựng Tiên Yên trở thành trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc. Để đạt được mục tiêu đó, năm 2019, Tiên Yên đã dồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm từng bước đưa ngành du lịch phát triển mạnh mẽ.

Đầu Tư Cho Hạ Tầng Giao Thông

Nếu như trước kia để đi được đến thác Pạc Sủi nằm tại thôn Đồng Tâm, xã Yên Than, du khách phải đi bộ trên 2 giờ đồng hồ. Giao thông đi lại khó khăn, mùa mưa khi thác đẹp nhất thì đường lầy lội dẫn đến việc dù điểm du lịch này có cảnh đẹp hấp dẫn nhưng vẫn không thu hút được du khách đến tham quan. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nếu du khách có dịp đến Pạc Sủi thì mọi thứ đã khác hoàn toàn. Đường bê tông được trải dài từ QL18 đi đến tận chân thác, ngoài ra du khách có thể đi bộ lên đỉnh thác bằng con đường được xây bậc thang rất thuận tiện.

Đường vào thác Pạc Sủi đang dần được đầu tư nâng cấp để thu hút khách du lịch.

Để thác Pạc Sủi trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, huyện Tiên Yên đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để làm đường giao thông và 3 cây cầu bắc ngang qua dòng thác để tạo điểm nhấn, giúp du khách thuận lợi tham quan. Đồng chí Hoàng Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: “Tất cả các công trình hạ tầng giao thông, nhà nghỉ... khi được xây dựng huyện yêu cầu không được phá vỡ cảnh quan tự nhiên mà buộc phải giữ nguyên vì nó là một trong những điểm hấp dẫn của du lịch Tiên Yên. Huyện cũng yêu cầu các nhà đầu tư, đơn vị thi công phải rà soát, tính toán thật hợp lý, nếu không phù hợp huyện sẽ kiên quyết từ chối dù dự án có tính khả thi cao”.

Không chỉ đầu tư xây dựng cho thác Pạc Sủi, các điểm du lịch như: Suối nước nóng (xã Đại Thành), vườn vải (xã Yên Than), Hòn Ngò (xã Đông Ngũ)... cũng đang được Tiên Yên xúc tiến công tác kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông. Kể từ khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được khởi công xây dựng, các điểm du lịch của huyện Tiên Yên đã được nhiều doanh nghiệp chú ý, tìm hiểu để đầu tư phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Chú Trọng Phát Triển Du Lịch Xanh

Để phát triển du lịch có hiệu quả, huyện Tiên Yên đã xây dựng Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc phát triển du lịch xanh, du lịch sinh thái. Chính vì vậy trong quá trình quy hoạch phát triển hạ tầng du lịch, huyện Tiên Yên luôn chú trọng đến việc bảo tồn sinh thái, giữ nguyên sự nguyên sơ của điểm du lịch.

Các hoạt động văn hóa, thể thao đang dần trở thành một sản phẩm du lịch của huyện Tiên Yên.

Huyện cũng đặc biệt chú trọng đến việc bảo tồn và nâng cao chất lượng hoạt động của các lễ hội truyền thống để trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có, thu hút khách du lịch. Huyện đã triển khai xây dựng Làng văn hóa đặc trưng dân tộc Tày thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ; xây dựng dự án Làng văn hóa dân tộc Dao, Sán Chỉ; chợ phiên Hà Lâu... “Hạ tầng cơ sở hiện đại sẽ tạo thuận lợi cho người dân đến du lịch, còn để giữ chân được du khách thì điều quan trọng là phải tạo ra sự đặc sắc riêng biệt của địa phương, chính vì vậy huyện yêu cầu các xã khôi phục lại những nét sinh hoạt đặc sắc của mình” - đồng chí Hoàng Mạnh Hưng cho biết thêm.

Huyện Tiên Yên cũng đặc biệt quan tâm đến việc hình thành chuỗi kết nối các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn với các địa phương lân cận. Đồng thời quan tâm đầu tư nguồn nhân lực dịch vụ, du lịch, nhất là về ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung), kỹ năng, nghiệp vụ, thái độ, tác phong phục vụ theo hướng chuyên nghiệp; phối hợp với các công ty lữ hành hình thành chuỗi kết nối du lịch giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh với Tiên Yên. Bên cạnh đó, Tiên Yên cũng thường xuyên nắm bắt và định kỳ kiểm tra việc đáp ứng các tiêu chuẩn về dịch vụ đã đề ra và kiên quyết xử lý các vi phạm ảnh hưởng tới hình ảnh dịch vụ và du lịch của địa phương.

Du lịch Tiên Yên đang có những bước đi vững chắc từ sự mạnh dạn trong việc đầu tư hệ thống cơ sở vật chất. Với những gì đã đạt được, trong thời gian tới Tiên Yên hứa hẹn sẽ là một trong những địa phương của tỉnh thu hút được đông đảo du khách.

Nguyễn Duy

Nguồn: Báo Quảng Ninh