Nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú góp phần phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.744

Cao Bằng có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử cách mạng. Năm 2018, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu; Khu du lịch thác Bản Giốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể cho phép xây dựng thành khu du lịch trọng điểm cấp quốc gia; Khu di tích Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt…  

Những sự kiện đó trở thành điểm nhấn thu hút khách đến du lịch tăng lên. Do đố việc các cơ sở lưu trú (CSLT), nhà hàng phát triển và nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần tích cực phát triển du lịch của tỉnh.

Khách sạn Bằng Giang có phòng nghỉ sang trọng, hiện đại.

Là một trong những địa chỉ được du khách lựa chọn. Khách sạn Bằng Giang với phòng nghỉ sang trọng, hiện đại, có thang máy, wifi miễn phí, có cửa sổ và ban công nhìn ra trung tâm Thành phố, tạo cảm giác thoải mái, yên tĩnh. 

Hiện nay, Khách sạn có hệ thống phòng nghỉ gồm 70 phòng, công suất khai thác phòng đạt trung bình  trên 40%, có những tháng cao điểm đạt khoảng 80%; riêng dịp nghỉ tết, lễ 30/4, 1/5, lượng khách đặt phòng đạt công suất 100%. Có 5 phòng ăn  với sức chứa tối đa trên 700 - 800 khách/ngày. Khách sạn luôn đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu, kiểm soát kỹ thực phẩm đầu vào, ký kết hợp đồng với các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín để nhập những thực phẩm tươi, ngon, sạch, có cam kết trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra. Khách sạn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu về ăn, nghỉ, lưu trú, hội nghị, hội thảo, tiệc cưới và các nhu cầu giao lưu văn hóa khác. Hiện khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao. 
Giám đốc Khách sạn Bằng Giang Nguyễn Đình Thiện cho biết: Trung bình mỗi tháng khách sạn thu hút gần 1.000 lượt khách. Để nâng cao chất lượng phục vụ, khách sạn đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với nhân viên ở các bộ phận buồng phòng và lễ tân, trang bị cho nhân viên những kiến thức mới về kỹ năng phục vụ và kỹ năng giao tiếp phục vụ, nhất là ngoại ngữ. 

Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, chị La Hạnh Ly, phường Sông Bằng (Thành phố) thành lập Hợp tác xã giới thiệu du lịch cộng đồng và sản phẩm truyền thống do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cấp phép từ tháng 3/2018. Gia đình chị Ly đầu tư, sửa chữa nhà để chuyển sang mô hình kinh doanh với các dịch vụ: Lưu trú, cho thuê xe máy, tìm hiểu văn hóa địa phương, kinh doanh các mặt hàng đặc sản Cao Bằng, sản phẩm truyền thống. Chị Ly chia sẻ: Hiện nay, dịch vụ có 4 phòng ngủ với 3 phòng riêng và 1 phòng tập thể. Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng nhờ quảng bá tốt hình ảnh, đến nay dịch vụ được nhiều khách du lịch biết đến, đặc biệt là khách nước ngoài. Trung bình mỗi tháng, dịch vụ đón gần 100 lượt khách du lịch. Để đón một lượng khách lớn trong kỳ nghỉ lễ, ngoài khâu chuẩn bị, thay mới chăn, đệm, chúng tôi còn chú trọng đến chuẩn bị các món ăn dân tộc, nhất là các loại bánh truyền thống của địa phương đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách. 

Hoạt động kinh doanh CSLT đang ngày càng phát triển, trở thành loại hình kinh doanh tổng hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Hiện nay, hầu hết các CSLT du lịch tập trung xúc tiến quảng bá thông qua trang tin điện tử (website) của mình, phương tiện thông tin đại chúng, hội chợ, các mối quan hệ với khách hàng, tham gia vào hệ thống đặt phòng quốc tế như agoda.com, booking.com, tripadvisor…, tiếp cận được trực tiếp với khách, không thông qua các đơn vị trung gian, tạo được nguồn khách tương đối ổn định. Nhiều khách sạn đã tạo lập mối quan hệ gắn bó với các hãng lữ hành để có nguồn cung cấp khách hàng thường xuyên. Các CSLT không chỉ phục vụ nhu cầu ngủ nghỉ mà còn quan tâm hơn đến chất lượng dịch vụ ăn uống, giải trí. Toàn tỉnh hiện có 235 CSLT du lịch hoạt động với 3.091 phòng. Trong đó,  đạt tiêu chuẩn 3 sao 1 cơ sở với 74 phòng, 2 sao có 12  cơ sở với 354 phòng, 1 sao có 42 cơ sở với 710 phòng; nhà nghỉ du lịch có 79 cơ sở với 789 phòng và 6 homestay. Nhìn chung, các khách sạn đều có trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, tùy theo từng loại phòng, đáp ứng tốt nhu cầu khách lưu trú. Bên cạnh đó, Cao Bằng có 5 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, 2 doanh nghiệp lữ hành nội địa… Cùng với đó, tỉnh chú trọng đến công tác đào tạo và tuyển dụng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, đến nay, toàn tỉnh có 25 hướng dẫn viên du lịch (10 hướng dẫn viên du lịch quốc tế và 15 hướng dẫn viên du lịch nội địa). 

Hệ thống dịch vụ CSLT phát triển góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và sức hấp dẫn của du lịch Cao Bằng. Việc nâng cao chất lượng các CSLT, tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn, nghỉ, đi kèm với các dịch vụ tiện ích, đáp ứng nhu cầu của du khách, góp phần quảng bá, giới thiệu với du khách về tiềm năng du lịch Cao Bằng. Đây chính là yếu tố quan trọng để thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh ngày càng phát triển. Năm 2018, doanh thu từ du lịch đạt trên 363 tỷ đồng, tăng 92% so với năm 2017. Tổng lượt khách đến tham quan, du lịch đạt hơn 1,2 triệu lượt, tăng 29,2% so với năm 2017.

Anh Phùng Mạnh Dũng, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: Trước đây, các đoàn khách phải vất vả tìm nơi lưu trú khi Cao Bằng. Chỉ sau vài năm, CSLT được xây dựng nhiều hơn ở các điểm du lịch. Không những tìm nơi trọ dễ dàng, chất lượng của các khách sạn, nhà nghỉ cũng được nâng cấp tốt hơn, tạo cho du khách sự hài lòng.
Với sự kết hợp các yếu tố nội lực và ngoại lực trong hoạt động phát triển du lịch sẽ tiếp tục góp phần đưa Cao Bằng trở thành điểm đến hấp dẫn và có sức lôi cuốn mạnh mẽ không chỉ bằng phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, phong tục tập quán đặc sắc mà còn bằng chất lượng dịch vụ, sự thân thiện, hiếu khách của người dân. Hiện nay, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện từ cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực, sẵn sàng đón tiếp và phục vụ du khách đến Cao Bằng trong kỳ nghỉ 30/4 và 1/5. Sự chuẩn bị chu đáo này sẽ để lại ấn tượng tốt, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Cao Bằng.

Ngọc Dung

Nguồn: baocaobang.vn