401 trên tổng số hơn 23.000 Hướng dẫn viên đã được xếp hạng từ 3 sao trở lên

Cập nhật:
Lượt xem: 888

Từ tháng 10/2018 đến nay, qua 8 đợt xếp hạng Hướng dẫn viên (HDV) tại 6 tỉnh, thành phố là: Tp Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Tp Đà nẵng, Tp Cần Thơ, tỉnh Quảng Ninh và Tỉnh Khánh Hòa, có tộng cộng 401 HDV đã được xếp hạng từ 3, 4 và 5 sao.  

Quang cảnh buổi lễ

Sáng 25/6 tại Hà Nội, Hiệp hội du lịch Việt Nam đã tiến hành Lễ tổng kết dự án "Phát triển năng lực cho Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong việc thực hiện Luật Du lịch nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và có trách nhiệm ở Việt Nam". Dự án được tài trợ bởi Liên minh châu Âu.

Dự án "Phát triển năng lực cho Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong việc thực hiện Luật Du lịch nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và có trách nhiệm ở Việt Nam" góp phần xây dựng và triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ hướng dẫn viên (HDV) Du lịch Việt Nam xây dựng hệ thống tiêu chí, phân loại HDV, xây dựng hệ thống hỗ trợ hoạt động của HDV, kết nối HDV với các công ty lữ hành.

Phát biểu khai mạc lễ tổng kết dự án, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ, hiện nay đội ngũ HDV của Việt Nam đã hơn 23.000 người, là lực lượng lòng cốt góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành du lịch. Tuy nhiên, gần 20 năm qua, lực lượng HDV của Việt Nam hoạt động tự do, không có sự quản lý chặt chẽ do vậy cũng phần nào hạn chế về năng lực lao động, kiến thức cho đội ngũ HDV. Trước bối cảnh đó, Luật Du lịch đã đưa vào một số quy định để quản lý và tổ chức sân chơi lành mạnh cho HDV.

Triển khai Luật Du lịch, được sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã triển khai dự án Xây dựng tiêu chí và xếp hạng HDV. Đây là vấn đề rất mới và phức tạp, đòi hỏi phải xem lại toàn bộ hoạt động của HDV để phân chia ra các thứ bậc theo các tiêu chí đánh giá chung.

Ông Tom Corrie, Phó Trưởng Ban hợp tác và phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

"Dự án này không chỉ hỗ trợ Hiệp hội Du lịch Việt Nam làm quen với những công việc của một dự án quốc tế, xây dựng những tiêu chí đạt chuẩn quốc tế mà còn hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động của ngành du lịch, bởi đội ngũ HDV là lực lượng lòng cốt cho hoạt động của du lịch, nếu đội ngũ này được nâng cao trình độ, được sinh hoạt trong một tổ chức chặt chẽ chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng giá trị hoạt động của đội ngũ này. Đây chính là ý nghĩa to lớn của dự án mà EU đã tài trợ….Chúng tôi luôn biết ơn sự hỗ trợ này và sẽ cố gắng để dù kết thúc dự án nhưng tiếp tục thực triển khai những việc mà dự án đã hoàn thành cho toàn thể đội ngũ HDV trong cả nước. Chúng tôi kêu gọi Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố, chi hội HDV các tỉnh, thành phố mau chóng triển khai phân loại, xếp hạng HDV, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ HDV để đội ngũ HDV thực sự trở thành lực lượng lòng cốt cho ngành du lịch", ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam trao giấy chứng nhận xếp hạng cho các HDV đạt 3, 4 và 5 sao

Đã tổ chức thành công 8 đợt xếp hạng Hướng dẫn viên tại 6 tỉnh, thành phố là: Tp Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Tp Đà nẵng, Tp Cần Thơ, tỉnh Quảng Ninh và Tỉnh Khánh Hòa. Số lượng HDV tại 6 tỉnh, thành phố này chiếm khoảng 75% tổng số HDV trên toàn quốc. Trong đó riêng TT HCM và Quảng Ninh mỗi nơi tổ chức 2 đợt xếp hạng, còn 4 tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội và Khánh Hòa, mỗi nơi tổ chức 1 đợt xếp hạng. Tổng cộng có 401 HDV đã tham dự 8 đợt xếp hạng trên. Các HDV đã được xếp hạng cũng sẽ gặp thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm việc làm thông qua sàn giao dịch việc làm mà Hội sẽ triển khai trong thời gian tới. Qua khảo sát các HDV tham gia xếp hạng, có 98% HDV hài lòng về chương trình xếp hạng, hài lòng với cách thức tổ chức xếp hạng của Hội HDV. Các HDV này cũng đều nhất trí sẽ tuyên truyền đến các HDV khác để các HDV khác này tham gia vào các đợt xếp hạng tiếp theo do Hội HDV tổ chức.

Phát biểu tại Lễ tổng kết dự án, ông Tom Corrie, Phó Trưởng Ban hợp tác và phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng:

Việt Nam đang ngày càng phát triển và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với quốc tế. Do vậy việc phát triển các sản phẩm du lịch để đáp ứng những nhu cầu ngày càng đa dạng và khắt khe của du khách là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu chỉ phát triển sản phẩm mới thôi thì chưa đủ, bởi cần phải có đội ngũ HVD có trình độ tốt để đưa sản phẩm, dịch vụ ấy đến được với khách hàng. Liên minh Châu Âu rất vui mừng được hỗ trợ ngành du lịch Việt Nam trong việc quản lý, đánh giá và phân loại đội ngũ HDV du lịch – những đại sứ góp phần quảng bá, giới thiệu về du lịch. Liên minh châu Âu cũng hy vọng rằng kết quả của dự án này sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam.

Bà Mary Mc Keon phát biểu tại Lễ tổng kết

Bà Mary Mc Keon, Trưởng nhóm chuyên gia của dự án cho biết: "Phát triển du lịch bền vững là mục tiêu rõ ràng trong Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam năm 2020, tầm nhìn 2030. Những nguyên tắc Du lịch có trách nhiệm giúp xây dựng nền tảng để tạo ra một ngành du lịch bền vững hơn, cạnh tranh hơn và năng suất cao hơn, mở rộng cơ hội cho những người nghèo và các nhóm yếu thế khác như phụ nữ, cộng đồng dân tộc thiểu số. Dự án sẽ kết thúc vào cuối tháng này, tôi hy vọng những nguồn lực và công sức chúng ta đầu tư vào dự án thời gian qua có thể trở thành một nền móng vững chắc cho sự phát triển ngành HDV du lịch bền vững và có trách nhiệm ở Việt Nam"./.

Tháng 10/2018, lần đầu tiên Việt Nam tiến hành thi và xếp hạng HDV du lịch tại TP Hồ Chí Minh, với sự tham gia của hơn 60 HDV. Tháng 11/2018 tiến hành thi và xếp hạng HVD tại Quảng Ninh với sự tham gia của hơn 100 HDV Tháng 4/2019, tiến hành thi và xếp hạng HDV tại Đà Nẵng và Cần Thơ Tháng 5/2019 tiến hành thi và xếp hạng HDV tại Nha Trang Tháng 6/2019 tiến hành thi và xếp hạng HDV tại Hà Nội

Vi Phong

Nguồn: bvhttdl.gov.vn