Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Ngày hội VHTTDL đồng bào Chăm thể hiện tinh thần đại đoàn kết cộng đồng dân tộc Chăm trên cả nước

Cập nhật:
Lượt xem: 643

Chiều 8/7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng đã chủ trì buổi họp triển khai công tác tổ chức "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V tại Phú Yên năm 2019".

Tại buổi họp, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL đã trình bày các nội dung chính của dự thảo Kế hoạch tổ chức Ngày hội. Theo đó, với chủ đề "Bảo tồn và phát huy văn hóa đồng bào dân tộc Chăm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước", Ngày hội dự kiến được tổ chức từ ngày 13-16/8, thu hút sự tham gia của đại diện đồng bào dân tộc Chăm tại 11 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy yêu cầu các đơn vị chủ động và tích cực triển khai các nhiệm vụ liên quan đến tổ chức Ngày hội VHTTDL đồng bào Chăm 2019

Điểm nhấn của Ngày hội là lễ khai mạc gắn với trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn được tổ chức vào tối 14/8 tại Quảng trường 1 tháng 4 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Đồng thời, trong khuôn khổ Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc như Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Trình diễn, giới thiệu trang phục truyền thống; Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Chăm; Giới thiệu nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, trích đoạn lễ hội dân gian; Thi đấu 6 môn thể thao dân tộc (kéo co, bóng đá, bóng chuyền, đẩy gậy, việt dã, đội nước); Tổ chức các đoàn Famtrip khảo sát các tuyến, điểm du lịch của tỉnh Phú Yên và Hội nghị kết nối các tuyến, điểm du lịch của Phú Yên với các tỉnh Nam Trung Bộ…

Tại cuộc họp, các đơn vị tham gia Ngày hội cũng đã báo cáo về tiến độ, những vướng mắc cần tháo gỡ trong

quá trình chuẩn bị Ngày hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng nhấn mạnh đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng. Các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị; phối hợp với các địa phương triển khai các hoạt động để đảm bảo tiến độ và tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị, địa phương tham dự Ngày hội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị của Bộ VHTTDL tích cực, chủ động phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên trong triển khai thực hiện các hoạt động của Ngày hội theo Kế hoạch, nội dung đơn vị tham gia.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm là hoạt động văn hóa, chính trị ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng các dân tộc nói chung và đồng bào Chăm nói riêng. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị chuẩn bị chương trình Ngày hội thật chu đáo, phong phú, có nội dung đặc sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết cộng đồng đồng bào Chăm trên cả nước.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Ngày hội phải tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thu hút đông đảo đồng bào Chăm và nhân dân tham gia./.

Hồng Hà

Nguồn: bvhttdl.gov.vn