Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng ở Xứ Lạng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.042

Hiện nay, du lịch văn hóa cộng đồng được xem là cách làm du lịch thân thiện, bền vững của nhiều địa phương, trong đó có Lạng Sơn  

Phát huy lợi thế của vùng đất biên giới với nhiều điều kiện tự nhiên được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung nhiều nguồn lực phát triển du lịch. Đặc biệt, phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái đang là hướng đi có hiệu quả.

Được thiên nhiên ưu đãi, Lạng Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng.

Tại Lạng Sơn, hai mô hình du lịch cộng đồng đã đi vào hoạt động hiệu quả là làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn và du lịch cộng đồng Hữu Liên, huyện Hữu Lũng.

Những mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ phát huy được thế mạnh văn hoá bản địa của các dân tộc mà còn góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân.

Tham gia du lịch cộng đồng, ông Dương Công Chài, ở Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn chia sẻ: "Qua mấy năm thực hiện du lịch cộng đồng, gia đình tôi là một trong 5 hộ thực hiện mô hình. Cái được thứ nhất là tăng thu nhập cho gia đình, cải thiện cuộc sống, thứ hai là tạo công ăn việc làm cho thanh niên làng xã."

Làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Sau gần 9 năm triển khai mô hình du lịch cộng đồng tại xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn đã có 8 hộ gia đình xây dựng homestay đạt tiêu chuẩn đón tiếp khách.

Việc bảo tồn, gìn giữ và phát triển các ngôi nhà sàn ở các địa phương, đồng thời sưu tầm, phục dựng các công cụ sản xuất, sinh hoạt, nghề truyền thống đã đáp ứng được nhu cầu khách du lịch đến thăm, tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày.

Bình quân một năm, làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn đón khoảng 10.000 lượt khách tham quan du lịch.

Anh Cheung Fe Lix một du khách đến từ Hồng Kông rất ấn tượng khi đến làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn.

"Bọn mình đến đây được 2 ngày rồi, lịch trình ở đây rất thú vị, con người ở đây rất vui vẻ. Chương trình ngày hôm nay thì bọn mình đạp xe qua con đường mấp mô thế nhưng quang cảnh ở đây rất tuyệt vời, mọi thứ ở đây mình rất thích, bọn mình cảm thấy rất hài lòng về cảnh quan và con người ở đây", anh Cheung Fe Lix nói.

Để mô hình làng du lịch cộng đồng phát triển đem lại hiệu quả thiết thực, tỉnh Lạng Sơn đã đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa cộng đồng gắn với công tác quy hoạch, xây dựng hạ tầng, quảng bá thương hiệu. Đồng thời, Lạng Sơn cũng tăng cường liên kết vùng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tính chuyên nghiệp để tạo ra được những sản phẩm du lịch riêng biệt của địa phương.

Bà Trần Thị Bích Hạnh, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Tiếp theo Quỳnh Sơn của Bắc Sơn, Hữu Liên của Hữu Lũng, hiện nay chúng tôi đang tiếp tục đầu tư thí điểm xã Vũ Lăng của huyện Bắc Sơn và trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục có những quan tâm cũng như là hướng dẫn người dân để làm sao có thể hoạt động tốt loại hình du lịch cộng đồng này."

Phong cảnh thiên nhiên độc đáo hữu tình, những nét văn hóa đặc sắc riêng có của đất và người Xứ Lạng là điều kiện để Lạng Sơn phát triển du lịch bền vững. Tuy nhiên những tiềm năng này cần phải được đánh thức và có những cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển, góp phần đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương./.

Hoàng Khánh

Nguồn: vov.vn