Bài 1: Đà Nẵng - Điểm đến của du lịch cao cấp tại Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 864

Nằm trong top 4 thành phố trên cả nước về thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, Đà Nẵng là địa phương hội đủ tất cả các yếu tố để phát triển du lịch cao cấp.  

Nằm trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, Đà Nẵng là trung tâm kinh tế, chính trị, tài chính, văn hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Sở hữu dải bờ biển dài 60km – được Forbes bình chọn là 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh, cùng địa hình núi non là điều kiện để Đà Nẵng phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng nằm giữa 3 trên 5 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam là nền tảng cho các sản phẩm du lịch văn hóa – loại hình du lịch hấp dẫn nhất với du khách đặc biệt là khách nước ngoài phát triển.

Hạ tầng phát triển đồng bộ

Là trung tâm kinh tế - văn hóa – chính trị của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tất cả mọi con đường huyết mạch Bắc – Nam và khu vực đều đi qua Đà Nẵng. Đường cao tốc Bắc – Nam thông suốt với tốc độ cho phép đoạn qua Đà Nẵng là 120km/giờ là một sự phát triển thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội nói chung và du lịch nói riêng. Ga Đà Nẵng mỗi ngày đón ít nhất 10 chuyến tàu xuyên Việt từ hai đầu Sài Gòn, Hà Nội, tạo ra sự lựa chọn đa dạng về phương thức đi lại cho du khách. Sự thuận lợi này đã đem đến 25% lượng du khách cho Đà Nẵng.

Một góc thành phố Đà Nẵng.

Sân bay quốc tế lớn thứ 3 trên cả nước được đặt tại Đà Nẵng. Với 5 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến sân bay quốc tế Đà Nẵng. Từ Đà Nẵng đã có 11 tuyến bay nội địa, 39 tuyến đường bay đi quốc tế với hơn 220 chuyến bay mỗi ngày đem về 70% lượng du khách tới Thành phố biển xinh đẹp này. Đặc biệt, các chuyến bay đến trạm trung chuyển lớn của châu Á và thế giới như Incheon-Hàn Quốc, Narita-Nhật Bản, Changi-Singapore, Doha-Qatar... là cơ hội tiếp cận nhóm du khách có mức chi tiêu cao bao gồm Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc.

Các cơ sở lưu trú phát triển mạnh, trong đó các khách sạn 4 – 5 sao chiếm 43% lượng buồng phòng cung cấp trên toàn thành phố. Rất nhiều thương hiệu khách sạn danh tiếng của các tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới như Accor, IHG, Hayatt, Four Seasons, Hilton đều có mặt trong đó, khách sạn Da Nang Intercontinental Peninsula đã lọt top khách sạn sang trọng nhất thế giới tạo ra nhiều lựa cho du khách đặc biệt là khách du lịch cao cấp.

Sản phẩm du lịch đa dạng, hướng đến du lich chất lượng cao

Trong khi khách nội địa có xu hướng lựa chọn du lịch biển, du lịch tâm linh, khách du lịch quốc tế lại tìm kiếm các sản phẩm du lịch mang tính trải nghiệm văn hoá. Đặc biệt du khách từ những thị trường khó tính như Mỹ, Âu, Úc, Hàn luôn đánh giá cao và bị thu hút bởi những tour trải nghiệm như hành trình trải nghiệm các di sản như quần thể lăng tẩm Huế, quần thể đền tháp cổ Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật như chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Ký Ức Hội An, các show xiếc nghệ thuật The Lunes, hát Bài Chòi, chương trình biểu diễn Đà Nẵng Quyến Rũ…

Đà Nẵng - điểm đến của du lịch cao cấp tại Việt Nam.

Trong xu hướng chuyển dịch chung, trung tâm du lịch golf Châu Á đang chuyển dịch từ Thái Lan về Việt Nam. Với 3 sân golf 18 hố tiêu chuẩn trong đó đặc biệt sở hữu top 15 sân golf đẹp nhất thế giới năm 2010 được thiết kế bởi nhà thiết kế số 1 thế giới như Greg Norman – hiện đang là đại sứ du lịch của Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2020, Đà Nẵng đang đón đầu xu hướng du lịch cao cấp này và là điểm đến hấp dẫn các đoàn MICE golf từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc)… Đà Nẵng có tiềm năng để trở thành một trong những điểm đến du lịch golf hàng đầu châu Á. Việc đăng cai Đại hội Du lịch Golf châu Á 2017 là một cột mốc quan trọng trong bước tiến này.

Chính sách phát triển sản phẩm, thu hút đầu tư và quảng bá du lịch đến các thị trường khách cao cấp tiềm năng

Năm 2019, ngành du lịch Đà Nẵng đặt mục tiêu đón 8,1 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 3,1 triệu lượt. Để thực hiện mục tiêu đã đặt ra, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ tập trung đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, mở rộng sang thị trường mới tiềm năng như châu Âu, châu Mỹ, châu Úc, Ấn Độ; xúc tiến mở đại diện du lịch tại châu Âu; xúc tiến mở thêm các đường bay quốc tế, phát triển du lịch đường sông, đường biển; tạo thêm các sản phẩm du lịch gắn với văn hóa thành phố, văn hóa Việt, chú trọng mở thêm các sản phẩm du lịch vui chơi về đêm để tăng mức chi tiêu của du khách khi đến thành phố du lịch.

Thành phố sẽ gắn kết các giá trị văn hóa, lịch sự của thành phố với các di sản văn hóa nổi tiếng của khu vực như phố cổ Hội An, Cố đô Huế, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Khu đền tháp Mỹ Sơn; xây dựng cơ chế, chính sách thu hút khách du lịch M.I.C.E, tổ chức các đợt quảng bá về du lịch M.I.C.E Đà Nẵng tại các thị trường quốc tế trọng điểm; nghiên cứu thành lập Trung tâm Quản lý hội nghị và khách du lịch trên cơ sở phát triển Trung tâm Hỗ trợ du khách.

Cùng với việc tiếp đón thành công các sự kiện chính trị quan trọng của thế giới như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC 2017, những điều kiện sẵn có và những chiến lược phát triển của thành phố, Đà Nẵng đã sẵn sàng cho một thị trường du lịch cao cấp đầy năng động, hấp dẫn tại Việt Nam.

Đ.Tuấn - Đ.Hoàng

Nguồn: Báo Tổ Quốc