Phát triển sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh

Cập nhật:
Lượt xem: 678

Ngày 31/7/2019 tại thành phố Hạ Long đã diễn ra Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch gắn với Nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh. Hội thảo có sự tham gia của Lãnh đạo Sở Du lịch, Ban xây dựng nông thôn mới và Chủ tịch HHDL tỉnh Quảng Ninh cùng sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ các Sở, Ban, Ngành, địa phương cùng với một số đơn vị du lịch, lữ hành và cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Trước khi Hội thảo diễn ra, Sở Du lịch đã chủ trì thực hiện một chương trình khảo sát một số mô hình nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn tỉnh. Tại các địa phương đã khảo sát, Đoàn liên ngành nhận thấy các điểm sản xuất nông nghiệp chủ yếu là sản xuất theo phương pháp truyền thống với quy mô nhỏ và vừa, một số ít thực hiện theo mô hình, công nghệ tiên tiến. Một số cơ sở có vị trí thuận lợi, cảnh quan đẹp, có điều kiện về cơ sở vật chất bước đầu đã thu hút được khách đến tham quan học tập mô hình và tiêu thụ các sản phẩm. Trong số 35 điểm các địa phương đề xuất, Đoàn đánh giá 03 điểm sản xuất nông nghiệp nổi trội, có cảnh quan đẹp, giao thông tương đối thuận tiện và cơ sở vật chất đảm bảo cho mức tối thiểu phục phụ du khách và đã có các hoạt động khai thác liên quan du lịch trải nghiệm như: Cơ sở sản xuất rau thủy canh của Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Thương mại 188 tại Phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều; Khu vực đồi chè, xã Quảng Long, huyện Hải Hà; Khu vực sản xuất nông nghiệp của xã Tiền An, thị xã Quảng Yên (Khu Vườn Chay; Công ty Cổ phần đầu tư Song Hành; Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Sen) có thể thí điểm phát triển thành sản phẩm du lịch kết hợp tham quan trải nghiệm nông nghiệp nếu có sự đầu tư, quản lý, định hướng và hỗ trợ trong việc phát triển gắn với du lịch.

Tại Hội thảo một số doanh nghiệp có kinh nghiệm trọng phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông nghiệp tại địa phương cũng đóng góp nhiều ý kiến thực tế những tiềm năng và thách thức rất lớn đối với phát triển sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp.

Các Đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xung quanh việc phát triển sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp. Đặc biệt là từ mô hình Ban du lịch sinh thái cộng đồng tại đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (do dự án JICA tài trợ) sẽ rà soát lại các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Tổ chức Đoàn tham quan học tập kinh nghiệm tại một số điểm du lịch nông nghiệp nổi tiếng trong và ngoài nước cho các cán bộ tham gia xây dựng cơ chế, chính sách phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp.

Thông qua Hội Thảo này Sở Du lịch sẽ chủ trì phối hợp với các Sở, Ban ngành và địa phương xây dựng Đề án “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời đề xuất đầu tư quy hoạch thiết kế, kiến trúc cảnh quan; tổ chức tập huấn kỹ nghiệp vụ du lịch như: Kỹ năng nghiệp vụ Lễ tân; Thuyết minh viên du lịch; Hướng dẫn viên du lịch …, quảng bá trên các hệ thống quảng bá du lịch của ngành du lịch Quảng Ninh; Khuyến khích người dân điạ phương duy trì bản sắc dân tộc thông qua việc giữ gìn các nét văn hóa lễ hội đẹp, khôi phục và phát triển các nghề thủ công truyền thống sử dụng các nguồn tài nguyên có sẵn tại địa phương có tính chất bảo vệ môi trường với mục tiêu sớm đưa các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp thành một trong những sản phẩm du lịch chủ lực của Quảng Ninh.

Nguồn: Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh