Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh – Công trình văn hóa tiêu biểu ở TP. Cao Bằng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.860

- Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại trung tâm thành phố Cao Bằng, đây là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm của nhân dân các dân tộc Cao Bằng đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/01/1941, sau 30 năm bôn ba ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc, tại Cột mốc 108, Bác Hồ đã trở về Tổ quốc. Người đã chọn Pác Bó - Cao Bằng là nơi dừng chân đầu tiên khi người trở về để lãnh đạo, chèo lái con thuyền cách mạng của dân tộc. Tại đây, Người trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, đề ra nhiều quyết sách quan trọng và cùng Đảng ta đem lại những mùa xuân ấm no cho dân tộc. Trong thời gian hoạt động cách mạng tại Cao Bằng, Người đã coi mảnh đất Cao Bằng là quê hương thứ 2 của mình. Nhân dân Cao Bằng vốn giàu truyền thống yêu nước, từ ngày Bác về, truyền thống ấy được khơi dậy mạnh mẽ. Nhân dân, theo lời dạy của Người làm cách mạng, để giải phóng mình và góp phần giải phóng Tổ quốc. Với người dân Cao Bằng, hình ảnh vị cha già dân tộc luôn soi sáng trên từng bước đường đi tới và là niềm tin lớn lao trong lòng mọi thế hệ người dân.

Để tỏ lòng tôn kính và ghi nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể theo nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, năm 1994, tỉnh Cao Bằng đã đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép xây dựng Tượng đài Người tại trung tâm Thành phố Cao Bằng để đồng bào cả nước và khách thập phương chiêm ngưỡng, tưởng nhớ công ơn của Người mỗi khi có dịp về thăm Cao Bằng.

Công trình tượng đài Bác Hồ khởi công ngày 2/9/1998. Tượng đài Bác Hồ được tạc từ khối đá lớn cao 6m, bệ cao 3m, nặng 10 tấn. Tượng đài Bác Hồ uy nghi mà giản dị, vầng trán mênh mông, phong thái ung dung tự tại, gương mặt đôn hậu, đôi mắt tinh anh và cái nhìn xa xăm bao quát cả non sông đất nước, bộ quần áo Nùng giản dị, chân đi đôi dép cao su. Bệ tượng mô phỏng cách điệu hóa núi Các Mác, suối Lê-nin. Xung quanh là khuôn viên cây cảnh, thềm lát đá, có bồn nước và đài phun rộng gần 2.000m2. Tượng đài Bác Hồ được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 59 năm Ngày Bác về nước (28/1/1941 - 28/1/2000) và 70 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2000).

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trung tâm thành phố Cao Bằng là công trình văn hóa nghệ thuật quan trọng có ý nghĩa chính trị xã hội to lớn, có tính giáo dục sâu sắc, được xây dựng quy mô lớn tại vị trí trang trọng, hài hoà với không gian kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên, thể hiện được những nét riêng, độc đáo hình ảnh Bác Hồ gắn bó với Cao Bằng. Tại đây, vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn thường diễn ra các hoạt động mít tinh, dâng hương, dâng hoa, báo công, các hoạt động Đoàn - Đội … của các tầng lớp nhân dân Cao Bằng. Đây là  địa điểm tham quan hấp dẫn của khách du lịch mỗi khi về với Thành phố Cao Bằng.

Hồng Thủy