Nhiều hoạt động và sản phẩm du lịch được giới thiệu tại Hội nghị hợp tác du lịch hành lang phía Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 1.024

- Ngày 14/8/2019, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị hợp tác du lịch hành lang phía Nam lần thứ 6 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo cơ quan du lịch quốc gia 4 nước Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam cùng đại diện của cơ quan quản lý về du lịch, doanh nghiệp du lịch các nước. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu và Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển đồng chủ trì hội nghị.

Hành lang du lịch phía Nam là tuyến giao thông quan trọng của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS). Hành lang phía Nam gồm 13 tỉnh, trong đó, Việt Nam có 5 tỉnh tham gia là An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Kiên Giang và TP. Hồ Chí Minh

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các tỉnh của bốn nước giới thiệu, quảng bá tiềm năng, sản phẩm du lịch, chia sẻ kết quả hoạt động và định hướng phát triển du lịch các nước.

Tại hội nghị, đại diện đoàn Campuchia đã tổng kết các hoạt động hợp tác tại Hội nghị hợp tác du lịch hành lang phía Nam lần thứ 5 diễn ra tại Campuchia và chia sẻ kết quả hoạt động du lịch của Campuchia nói chung và với các nước thuộc hành lang phía Nam nói riêng. Trong khuôn khổ hợp tác kết nối tạo điều kiện thuận lợi đi lại giữa các nước phía Nam, cảng biển nối tỉnh Kampot (Campuchia) với cảng Cái Vòng (Phú Quốc) đã được nghiên cứu triển khai xây dựng. Cảng biển tại tỉnh Kampot sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2019 và cảng Cái Vòng tại Phú Quốc đang được tiếp tục hoàn thành. Tháng 3/2019, Bộ Du lịch Campuchia đã có chuyến làm việc với huyện Phú Quốc và khảo sát, xây dựng kế hoạch hợp tác tuyến đường du lịch biển nối hai nước.

Trong khuôn khổ hợp tác xúc tiến quảng bá du lịch Tiểu vùng sông Mêkong GMS và Hành lang du lịch phía Nam, Thái Lan đã tổ chức thành công Hội thảo về quản lý du lich bền vững tại các di sản văn hóa GMS vào tháng 3/2019. Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao năng lực và tăng cường chất lượng quản lý và quảng bá du lịch di sản tại các nước GMS với sự tham dự của cơ quan quản lý du lịch, cơ quan quản lý di sản văn hóa, các công ty du lịch và các hướng dẫn viên du lịch của các nước thành viên.

Thái Lan cũng đã và đang triển khai các sản phẩm liên kết vùng tập trung vào trải nghiệm của du khách về văn hóa ASEAN bao gồm hỗ trợ thực hiện các bức tranh tường graffiti tại Battambang, Campuchia vào tháng 6/2019; tổ chức lễ hội ẩm thực tại Mandalay, Malaysia vào tháng 7/2019; tổ chức đoàn famtrip cho các bloger về du lịch ẩm thực tại Kampot (Campuchia) và Phú Quốc (Việt Nam) vào cuối tháng 8 năm nay.

Lần đầu tiên tham dự Hội nghị hợp tác du lịch hành lang phía Nam, đoàn Myanmar đã giới thiệu tiềm năng du lịch Myanmar với 9 điểm du lịch nổi bật của Myanma và các sản phẩm du lịch caravan, du lịch biển đảo đặc sắc. Myanma cũng mong muốn tăng cường hợp tác các nước thành viên Hành lang phía nam với quần đảo Myeik (Myanmar).

Đại diện đoàn Việt Nam, bà Trần Phương Nhung – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch) đã tổng kết kết quả hoạt động du lịch Việt Nam và 5 tỉnh tham gia tuyến hành lang phía Nam trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. Về phần hợp tác phát triển du lịch trong tuyến, hai tỉnh Cần Thơ và Kiên Giang (Việt Nam) đã tham gia sản phẩm kết nối caravan tour bằng ôtô qua ba nước Campuchia, Thái Lan, Việt Nam vào tháng 7/2019. Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Hội chợ VITM Hanoi và Hội chợ Travex với sự tham gia của các nước trong tuyến hành lang phía Nam và sẽ tổ chức Hội chợ ITE tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9 trong đó có sự kiện diễn đàn kết nối du lịch Đồng bằng sông Mêkong và đêm Campuchia. Việt Nam cũng kêu gọi các nước tham dự VITM Cần Thơ từ ngày 29/11-1/12/2019.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều nhận thấy tầm quan trọng của sự liên kết chặt chẽ giữa các tỉnh và gắn kết mật thiết giữa các doanh nghiệp và đề nghị trong thời gian tới cần định kỳ tổ chức đối thoại giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Kết thúc Hội nghị, với sự phối hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ, An Giang và Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng cục Du lịch tổ chức khảo sát cho các đại biểu của 4 nước tìm hiểu về sản phẩm du lịch sông nước, du lịch đường sông và du lịch biển của Việt Nam trong các ngày từ 14-17/8/2019.

Được biết, Hội nghị lần thứ 7 về hợp tác du lịch Hành lang phía Nam sẽ được diễn ra tại Thái Lan năm 2020.

* Một số hình ảnh tại hội nghị

Không gian giới thiệu của Trung tâm xúc tiến du lịch Cần Thơ

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Tin, ảnh