Bạn đã biết hết về nghệ thuật thủ công truyền thống của Trung Quốc và Nga ?

Cập nhật:
Lượt xem: 2.405

Bên cạnh phong cảnh non nước đẹp như tranh, ẩm thực lừng danh cùng nét văn hóa đặc trưng, Nga và Trung Quốc còn được biết đến với ngệ thuật thủ công truyền thống độc đáo tạo ra dấu ấn riêng. Hãy cùng tìm hiểu những quốc túy đã ghi danh hai quốc gia này trên bản đồ văn hóa sáng chói nhé !  

Trung Quốc

Trung Quốc có một lịch sử lâu dài và nổi tiếng trong cả nghệ thuật và thủ công truyền thống. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều đồ trang sức trong nền văn hóa hơn năm nghìn năm của Trung Quốc. Nghệ thuật và thủ công không chỉ là hiện thân của những người khao khát vẻ đẹp thẩm mỹ cho bản thân và làm quà tặng cho người khác, mà còn là kho báu tuyệt vời cho Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Nhiều nghệ nhân bậc thầy đã truyền lại các kỹ năng của họ qua thế hệ này để thế hệ con cháu của một nghệ nhân như vậy có thể học được các kỹ năng cần thiết. Kết quả là chúng là những báu vật quý giá nhất cho cả gia đình và quốc gia.

Ảnh minh họa internet

Trong tất cả các nghệ thuật và thủ công Trung Quốc, nổi tiếng nhất là Đồ đồng, Đồ chơi dân gian, Thêu, Thư pháp, Âm nhạc, Hội họa, Đồ đồng tráng men, Ngọc, Diều, Đồ sơn mài, Cắt giấy, Sứ, Đồ gốm sứ, Con dấu và Lụa. Chúng không chỉ là sự phản ánh sinh động về văn hóa của Trung Quốc mà còn là hiện thân của cả người dân địa phương và của chính quốc gia. Du lịch Trung Quốc không thể không mua những sản phẩm thủ công về làm quà như các sản phẩm từ ngọc Trung Quốc, tranh thư pháp, sản phẩm thêu… Bạn có biết đồ gốm sứ Trung Quốc có nguồn gốc từ thời nhà Thương (thế kỷ 16 - 11 trước Công nguyên) với nét đặc trưng  của màu sắc tươi sáng cùng hình dạng và phong cách đặc biệt. Trung Quốc giành được danh hiệu “thế giới sứ quốc” với những đóng góp quan trọng trong việc trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và các nước khác. Khu vực Jingdezhen nằm ở tỉnh Giang Tây là thủ đô sứ của thế giới, thu hút số lượng lớn khách đến tham quan và mua sản phẩm chất lượng cao với số lượng sản xuất giới hạn. Ít ai biết rằng nghệ thuật thêu ở Trung Quốc cũng có nguồn gốc từ thời nhà Thương với bốn phong cách chính vô cùng duyên dáng và tao nhã: Su, Shu, Xiang và Yue. Vải thêu chủ yếu là lụa tơ tằm, do đó sản phẩm thêu là một trong những mặt hàng nổi tiếng của “Con đường tơ lụa” trong lịch sử. Ngày nay nghệ thuật thêu chủ yếu còn được bảo tồn nguyên bản ở các nhóm dân tộc thiểu số như Bai, Bouyei và Miao.

Nga

Ảnh minh họa internet

Đất nước Nga với diện tích rộng lớn và đa dạng tài nguyên có nhiều nghệ thuật thủ công dân gian đặc sắc bắt nguồn từ truyền thống cũ của nghề thủ công gia đình và thủ công mỹ nghệ. Trải qua những thăng trầm, từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 đã chứng kiến sự hồi sinh của nghệ thuật dân gian song song với các mặt hàng gia dụng được sản xuất đại trà. Một số nghệ thuật và thủ công ở Nga đạt đến bước phát triển đỉnh cao với sự hỗ trợ từ các phương tiện hiện đại. Trong bức tranh đa sắc của nghệ thuật trang trí và ứng dụng truyền thống của Nga, có thể kể đến búp bê gỗ Matryoshka. Đây chính là sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu dễ nhận biết nhất của Nga vang danh khắp thế giới. Búp bê có hình dạng điển hình thường là những cô gái nông dân trong trang phục truyền thống, còn búp bê phi truyền thống lại bao trùm lên bất kỳ chủ đề nào - từ các nhân vật thể thao và các nhà lãnh đạo, đến các nhân vật trong truyện dân gian Nga và khoa học viễn tưởng. Bên cạnh đó là phong cách gốm Nga, Gzhel, lấy tên từ một ngôi làng ngay sát thủ đô Moscow, nơi gốm được sản xuất từ thế kỷ 14. Màu xanh lam đặc biệt trên bề mặt màu trắng tráng men có nguồn gốc từ những năm 1830. Ngày nay, khoảng ba mươi ngôi làng phía đông nam Moscow vẫn là nơi sản xuất thủ công mỹ nghệ độc đáo vang danh trong và ngoài nước. Bạn sẽ có cơ hội nhìn tận mắt hộp sơn mài Palekh tuyệt đẹp khi đến thăm thủ đô Moscow và thành phố Saint Petersburg trong hành trình du lịch Nga. Chủ đề trên các tác phẩm Palekh rất đa dạng từ phong cảnh Nga cho đến tái hiện các tác phẩm truyện cổ tích và dân gian Nga nổi tiếng.Tranh sơn mài Palekh là một minh chứng cho việc tạo nên những tác phẩm tinh tế một cách thô sơ nhất nhờ bàn tay của những thiên tài vẽ trên giấy bồi thuở ban đầu.

Công ty Du lịch TransViet

Địa chỉ: 9 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024) 7305 7939

Website: www.transviet.com.vn

Nguồn: Công ty Du lịch TransViet