Vẻ đẹp đa dạng sinh học của áng Trà Sản

Cập nhật:
Lượt xem: 2.020

Áng Trà Sản nằm trên đảo Cống Đỏ, hòn đảo phía Đông Nam Vịnh Hạ Long nổi tiếng bởi vẻ đẹp hoang sơ và tính đa dạng sinh học. Đặc biệt, áng Trà Sản có sự xuất hiện và phát triển rất tốt của nhiều loài san hô đẹp.  

Nằm ở sát khu vực trung tâm đảo Cống Đỏ, nhìn từ trên cao, áng Trà Sản nằm gọn trong một dãy núi cao, được bao bọc xung quanh bởi vô số đảo to, nhỏ. Áng Trà Sản có diện tích khoảng 2ha, gồm hồ nước và hang ngầm với hệ động thực vật vô cùng phong phú, đặc biệt nổi tiếng là khu vực có nhiều loài san hô đẹp. Nằm lọt trong áng là hồ nước Trà Sản có diện tích chừng 1,5ha, xung quanh hồ là nền cát, vụn san hô. Do gần như kín với thế giới bên ngoài, đa dạng sinh học ở đây được bảo tồn khá nguyên vẹn. Đóng vai trò "sứ giả" thông giữa áng và các hồ nước bên ngoài là hang Trà Sản dài 70m, nằm gần như ngập dưới mực nước thủy triều. Không chỉ có cảnh đẹp hoang sơ, tuyệt đẹp, qua khảo sát, các nhà khoa học nhận thấy, khu vực hồ, áng Trà Sản là thế giới của đa dạng sinh học khi phát hiện gần 100 loài sinh vật biển, trong đó có nhiều loài san hô đẹp và phát triển rất tốt ở khu vực này. Chính vì thế, từ năm 2014 nơi đây đã trở thành điểm được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cắm biển bảo tồn các loài san hô.

Khung cảnh trùng điệp tuyệt đẹp của đảo đá ở khu vực Trà Sản tạo ra nhiều tùng, áng lưu giữ giá trị đa dạng sinh học cao.

Hồ Trà Sản sâu chừng 2m, có nhiều san hô, thông với phía ngoài bởi một hang ngầm.

San hô phát triển rất tốt ở khu vực Trà Sản.

Ngoạn mục tầm nhìn từ hang Trà Sản ra phía ngoài. Hang Trà Sản là đoạn hang nối, lưu thông nước giữa áng và vùng biển phía ngoài. Chỉ khi thủy triều rút, hang mới lộ rõ.

Thủy triều rút, hang lộ rõ cũng là thời điểm các nhà khoa học tiếp cận nghiên cứu hang.

Vẻ đẹp nguyên sơ của măng nhũ đá phía trong hang Trà Sản.

Loài san hô não và một số loài san hô khác khá phổ biến và phát triển rất tốt ở khu vực này.

Một loại san hô màu đỏ, đẹp mắt có nhiều ở khu vực Trà Sản. Đây là khu vực được khoanh vùng bảo tồn, phát triển san hô.

Xung quanh khu vực áng Trà Sản có nhiều bãi tắm nhỏ, nước trong xanh tuyệt đẹp.

Hà Phong - Minh Lê (CTV)

Nguồn: Báo Quảng Ninh