Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa – Di tích thu hút thế hệ trẻ với chương trình giáo dục di sản

Cập nhật:
Lượt xem: 1.399

– Nằm ở thành phố Hà Nội, di tích Hoàng thành Thăng Long (19C Hoàng Diệu, Ba Đình) và Khu di tích Cổ Loa (Đông Anh) là những khu di tích nổi tiếng, chứa đựng nhiều giá trị quý về lịch sử và văn hóa dành cho công chúng, đặc biệt cho thế hệ trẻ khi muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử đất nước.

Hội nghị sơ kết Chương trình giáo dục di sản tại Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa diễn ra vào sáng ngày 28/8/2019 tại Hà Nội

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục di sản cho thế hệ trẻ, những năm qua, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã xây dựng một số chương trình giáo dục di sản chuyên sâu cho học sinh các cấp, nổi bật là hai chương trình “Em làm nhà khảo cổ” và “Em tìm hiểu di sản”.

Đặc biệt, năm 2018, Chương trình giáo dục di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa được nâng lên một tầm mới, bài bản hơn, sâu rộng hơn thông qua việc hợp tác chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Đây được xem là hướng tiếp cận mới, tránh được những lối mòn cũ cùng tâm lý sợ học sử, sử là môn học khô khan...Với việc tạo ra những chương trình chơi mà học, học mà chơi, học sinh được chủ động khám phá, tìm hiểu di sản thông qua các hoạt động tương tác, trải nghiệm.

Qua một năm triển khai thực hiện đã có hơn 19 nghìn học sinh tham gia chương trình giáo dục di sản tại hai di tích. Bên cạnh đó số lượng học sinh tham quan tự do cũng rất đông, ở cả hai khu di tích là khoảng gần 100.000 học sinh.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống, di tích Hoàng thành Thăng Long và Cổ Loa sẽ tiếp tục đổi mới, đưa thêm những sự kiện, chương trình văn hóa truyền thống đặc sắc nhằm thu hút thêm các em học sinh, thế hệ trẻ và khách du lịch đến với di tích, đồng thời giúp thế hệ trẻ thêm yêu lịch sử, trân trọng các giá trị truyền thống văn hóa, lịch sử của cha ông, bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo tồn những di sản quý giá của dân tộc.

Trung tâm Thông tin du lịch