Ra mắt điểm du lịch cộng đồng đầu tiên tại Trà Vinh

Cập nhật:
Lượt xem: 695

Ngày 9/9, tại Trà Vinh đã tổ chức lễ ra mắt điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim.

 
Du khách tham qua mô hình "con tôm ôm cây lúa" tại Cồn Chim. Nguồn ảnh: Phúc Sơn - TTXVN
 
Thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh cho biết, Cồn Chim nằm giữa sông Cổ Chiên (sông Tiền), có diện tích tự nhiên 60ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 34ha, hiện có 220 người dân sinh sống. Sau thời gian khảo sát nghiên cứu, Sở VHTTDL và các chuyên gia du lịch đánh giá ấp Cồn Chim còn giữ được nét văn hóa của vùng quê Nam Bộ, cảnh quan môi trường thân thiện, không khí trong lành, nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp sạch là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Vì vậy, với sự hỗ trợ của các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn kiến thức về du lịch cộng đồng, hướng dẫn người dân xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán sản xuất cũng như đời sống văn hóa cộng đồng nơi đây.
 
Tháng 5/2019, điểm du lịch cộng đồng tiến hành bán thử nghiệm thương mại 15 tour du lịch với hơn 600 lượt khách và được các doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, các sản phẩm du lịch cộng đồng tại Cồn Chim mang tính đặc trưng riêng, không trùng lắp với các địa phương khác.
 
Hiện tại, Trà Vinh đang thực hiện chính sách hỗ trợ các tổ chức, gia đình, cá nhân đầu tư phát triển du lịch. Cụ thể, tỉnh hỗ trợ gia đình đầu tư xây dựng nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay); hỗ trợ tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà hàng ẩm thực đặc trưng kết hợp đặc sản, hàng lưu niệm có quy mô 200m2 trở lên, sức chứa trên 100 khách; hỗ trợ 10% giá trị phương tiện thủy vận chuyển khách du lịch (trên 20 khách) cho tổ chức, hộ gia đình đầu tư mua sắm phương tiện giao thông thô sơ…
 
Hy vọng với tính chất đặc trưng làm du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình "con tôm ôm cây lúa", du lịch Cồn Chim theo xu hướng "du lịch chậm" sẽ là xu hướng phù hợp với cộng đồng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và mức hưởng thụ của du khách./.
 
Thanh Thủy (t/h)
Nguồn: bvhttdl.gov.vn