Bình Thuận thu hút dòng vốn đầu tư du lịch kỷ lục

Cập nhật:
Lượt xem: 2.188

Sáng 22/9, tại Tp. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019. Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 với chủ đề “Kết nối tiềm lực - Phát triển bền vững” đã có sự thay đổi căn bản về định hướng và chiến lược thu hút đầu tư, về tầm nhìn và tư duy phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Thông qua sự kiện này, thông điệp Bình Thuận muốn gửi tới các nhà đầu tư là sẽ tiếp tục kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thân thiện và cam kết đồng hành để cộng đồng doanh nghiệp thành công. Bình Thuận sẽ là điểm đến đầu tư lý tưởng, hấp dẫn, an toàn và có những bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế thời gian tới.

 
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, “Bình Thuận có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển, là cầu nối giữa các vùng kinh tế như Đông Nam bộ - Tây nguyên - Nam Trung bộ, nằm liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong những năm qua, nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, tỉnh Bình Thuận đã từng bước đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng và khai thác tiềm năng, thế mạnh của mình để phát triển.
 
Thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Bình Thuận đã thông tin, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các quy hoạch, danh mục dự án ưu tiên kêu gọi và thu hút đầu tư, trong đó tập trung vào 3 trụ cột chính là du lịch và dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, lĩnh vực du lịch đã được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sẽ thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư để hiện thực hóa Quyết định số 1772/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
 
Tại Hội nghị, tỉnh Bình Thuận đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 23 nghìn tỷ đồng và ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 14 dự án. Trong đó có 5 dự án xây dựng đô thị dịch vụ du lịch với tổng vốn đầu tư hơn 15,8 nghỉn tỷ đồng. Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến trao đổi với tinh thần xây dựng của các chuyên gia, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà tỉnh Bình Thuận rất quan tâm, nhất là các định hướng, giải pháp tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh Bình Thuận, đặc biệt là đầu tư phát triển kinh tế biển vốn đầy tiềm năng và thế mạnh của địa phương.
 
 
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chứng kiến lễ ký ghi nhớ hợp tác của các nhà đầu tư với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
 
 Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, “Bình Thuận có kết cấu hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời là rất lớn, tiền năng du lịch phong phú, nhất là du lịch về biển đảo, sinh thái nghỉ dưỡng, bờ biển có cảnh quan thiên nhiên đẹp, di tích lịch sử văn hóa phong phú. Mũi Né được xác định là trung tâm du lịch của  khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương. Bình Thuận cần khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế phấn đấu xây dựng Bình Thuận trở thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng duyên hải Nam Trung bộ; tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các nghị quyết của Đảng bộ, HĐND tỉnh, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, đóng góp vào kết quả chung của đất nước. Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thu hút đầu tư, vai trò và vị trí quan trọng của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp để quyết tâm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng tốt hơn, thuận lợi hơn. Bình Thuận là một trong những địa phương có đủ cơ hội và điều kiện để phát triển du lịch xanh, sạch, bền vững. Bình Thuận cần thu hút các nhà đầu tư có chất lượng, đưa du lịch thực sự là động lực phát triển của tỉnh; phát triển du lịch gắn với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với biển đảo, tạo ra nhiều sản phẩm tốt, điểm đến phong phú, hấp dẫn hơn.
 
 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu thăm và chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày du lịch Bình Thuận
 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, Bình Thuận cần chú ý triển khai tốt phát triển kinh tế tư nhân; chú trọng khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ phục vụ nông nghiệp, du lịch. Trong thu hút đầu tư cần chú trọng công tác quy hoạch và liên kết vùng; tăng cường phối hợp với các địa phương trong việc hoạch định các định hướng và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của vùng và từng địa phương. Bình Thuận cũng cần có cơ chế chính sách thu hút được những nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn có uy tín, có tiềm lực mạnh đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để tạo động lực phát triển với mục đích đưa Bình Thuận phát triển nhanh và bền vững, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
 
 
Nguyên Vũ
 
Nguồn: Báo Du lịch