Chuẩn bị ra mắt ứng dụng kết nối hướng dẫn viên, khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý

Cập nhật:
Lượt xem: 1.680

– Triển khai nhiệm vụ “Ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng thông tin và trải nghiệm của khách du lịch” trong khuôn khổ Chương trình Hành động quốc gia về du lịch 2019, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) xây dựng và chuẩn bị cho ra mắt Ứng dụng trên thiết bị di động (Mobile Application) kết nối hướng dẫn viên, khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý.  

 Giao diện dự kiến của ứng dụng

Ứng dụng trên điện thoại di động cho hướng dẫn viên du lịch và phục vụ tương tác giữa khách du lịch, hướng dẫn viên, doanh nghiệp du lịch và cơ quan quản lý du lịch được liên kết với hệ thống cơ sở dữ liệu của Tổng cục Du lịch về hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch.

Trong khuôn khổ Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) diễn ra vào ngày 27/9/2019, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đã giới thiệu ứng dụng trên điện thoại di động tới đông đảo đại biểu tham dự.

Hướng tới 4 đối tượng gồm hướng dẫn viên, khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành và cơ quan quản lý nhà nước, ứng dụng giúp nâng cao chất lượng hoạt động hướng dẫn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách, nâng cao trải nghiệm của khách, tăng cường trao đổi thông tin giữa các các bên và hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Cụ thể, đối với khách du lịch thông qua ứng dụng có thể tra cứu thông tin (địa điểm, công ty lữ hành, các dịch vụ đi kèm, chính sách khuyến mại, giá dịch vụ, cơ quan chủ quản…), đánh giá hướng dẫn viên, báo xấu, gửi phản hồi đến doanh nghiệp lữ hành hoặc cơ quan quản lý về du lịch.

Đối với hướng dẫn viên sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý du khách trong đoàn, tiếp nhận yêu cầu từ khách, cung cấp thông tin dịch vụ, giải đáp và xử lý các tình huống phát sinh trong hành trình.

Đối với doanh nghiệp lữ hành có thể nắm bắt hành trình của khách hàng sử dụng dịch vụ, nhận phản hồi của khách hàng về chất lượng dịch vụ và thái độ của hướng dẫn viên để kịp thời điều chỉnh, xử lý.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, giúp nâng cao hiệu quả quản lý các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch về hành trình, số lượt khách, địa điểm đến, chất lượng dịch vụ… để đánh giá, xếp hạng hoặc đưa ra chế tài xử lý.

Ứng dụng được thiết kế tương thích với hệ điều hành Android và iOS, giao diện thẩm mỹ, tiện ích cho người dùng trong việc tiếp cận, trao đổi thông tin; Tích hợp cơ sở dữ liệu thông tin với hệ thống các tính năng phục vụ khách du lịch trên môi trường internet (trình duyệt, tìm kiếm, tương tác…); Tích hợp hệ thống thông tin với nền tảng bản đồ số.

Đây cũng là một trong những hoạt động Tổng cục Du lịch đang tích cực triển khai để thực hiện Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 11/2018.

TTTTDL