Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu tiếp Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN

Cập nhật:
Lượt xem: 2.169

– Chiều ngày 8/10/2019, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã có buổi tiếp Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN do ông Guy Apovy – Phó Chủ tịch Hội đồng làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi tiếp

Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN (EU – ABC) là một tổ chức phi chính phủ, một trong những tổ chức vận động hàng đầu nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và quan hệ thương mại giữa châu Âu và các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thông qua các sự kiện chính thức và các cuộc đối thoại cao cấp. EU – ABC là đại diện duy nhất của doanh nghiệp các quốc gia châu Âu tại khu vực Đông Nam Á, được công nhận chính thức bởi Ủy ban châu Âu và Ban thư ký ASEAN.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Guy Apovy – Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN cho biết, ASEAN là khu vực năng động và phát triển nhanh trong những năm gần đây. Theo khảo sát của các thành viên trong Hội đồng, có 88% nhận định thương mại đầu tư trong ASEAN sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 5 năm tới, 50% nhận định sẽ lựa chọn ASEAN là khu vực ưu tiên trong các lĩnh vực đầu tư. Khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực và năng động trong khối ASEAN, Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác, kết nối các doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy phát triển kinh tế. Đặc biệt, Hội đồng mong muốn có thêm thông tin về Chiến lược quốc gia về phát triển du lịch Việt Nam và Đề án tổng thể về ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch, qua đó sẽ xây dựng những kế hoạch để các doanh nghiệp châu Âu có thể hỗ trợ phát triển du lịch Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại buổi tiếp

Chào mừng đoàn công tác Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN đến Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhấn mạnh sự quan tâm của Hội đồng đến sự phát triển ASEAN đã khẳng định vai trò của ASEAN đối với châu Âu. Trong những năm trở lại đây, kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, trong đó có du lịch. Từ năm 2015 – 2018, du lịch Việt Nam phát triển vượt trội. Năm 2018, Việt Nam đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 19,9% so với năm 2017. Chín tháng đầu năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13 triệu lượt, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam không chỉ là điểm đến hấp dẫn khách du lịch mà còn là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam xác định vai trò quan trọng của khu vực tư nhân, tạo điều kiện để khu vực tư nhân tham gia phát triển du lịch, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, cơ sở lưu trú.

Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đặt ra những yêu cầu để phát triển du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh các điểm đến ngày càng nhiều và phát triển, đồng thời tập trung khai thác các thế mạnh về văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, con người, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại.

Đoàn công tác Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN

Cuối tháng 11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Đề án nhằm phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, chủ động đáp ứng nhu cầu đặc thù, chuyên biệt của thị trường khách du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch kết nối hiệu quả với các chủ thể liên quan, tạo môi trường cho cộng đồng, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phù hợp với xu hướng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đáp ứng yêu cầu về đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu tặng quà kỷ niệm ông Guy Apovy – Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN

Chính phủ Việt Nam coi ứng dụng công nghệ thông tin là yêu cầu, giải pháp đột phá để tạo thuận lợi, thu hút khách du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời huy động sự tham gia rộng rãi của các chủ thể phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh phù hợp với xu hướng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu mong muốn trong thời gian tới sẽ thu hút được các doanh nghiệp châu Âu trong Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN để hỗ trợ, tư vấn, đầu tư, liên kết với các doanh nghiệp du lịch Việt Nam, qua đó phát triển du lịch bền vững, chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, phát huy tối đa các giá trị tài nguyên, góp phần phát triển kinh tế hai bên.

Ông Guy Apovy cho biết, Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN sẽ tiếp tục tổ chức những hội thảo chuyên đề, có các chuyên gia và các nhóm công tác để thúc đẩy phát triển hợp tác hai bên, đồng thời mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Trung tâm Thông tin du lịch