Mẫu Sơn sẽ là điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 385

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Mẫu Sơn có dư địa tăng trưởng du lịch hơn cả Sa Pa, nếu biết khai thác sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Mẫu Sơn có dư địa tăng trưởng cao hơn cả Sa Pa
 
Mẫu Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn, thuộc địa phận chính của 3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn (huyện Cao Lộc) và xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), cách thành phố Lạng Sơn 30km về phía đông, giáp với biên giới Việt - Trung. Nơi đây là một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ với đỉnh cao nhất là Phia Po (1.541m, còn gọi là đỉnh Công hay Công Sơn).
 
Với độ cao trung bình 800m - 1.000m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình 15,5 độ C, thời tiết Mẫu Sơn mát mẻ quanh năm. Mùa đông thường xuyên có băng giá và có thể có tuyết rơi. Đây là khu nghỉ dưỡng đặc biệt từ thời Pháp thuộc với nhiều ngôi nhà cổ, được ví như “Đà Lạt vùng Đông Bắc”. Tuy nhiên, nhiều năm qua, lượng khách du lịch đến với Mẫu Sơn lại vô cùng khiêm tốn do không được đầu tư.
 
Các căn biệt thự Pháp cổ và các nhà nghỉ xây dựng nhỏ lẻ lần lượt xuống cấp, đổ nát do khí hậu khắc nghiệt. Dịch vụ nghèo nàn, chỉ vài quán hàng tạm bợ của người Dao tự dựng lên bán sản vật khiến du khách nhiều năm rồi vẫn chỉ coi Mẫu Sơn như một điểm dừng chân tạm. Do không có các dịch vụ du lịch kết hợp vui chơi giải trí nên doanh thu du lịch Mẫu Sơn gần như là con số không.
 
Nhìn từ Sa Pa, điểm đến với tiềm năng tương tự Mẫu Sơn, năm 2017 nơi đây đón 2,5 triệu lượt khách, tăng tới hơn 60% so với năm 2016. Năm 2019, chỉ riêng 7 tháng đầu năm con số này đã đạt 2,15 triệu lượt khách. Sa Pa cũng là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á và xếp thứ 7/28 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019 do CNN bình chọn.
 
Trong khi đó, năm 2017 Mẫu Sơn chỉ đón khoảng 185.000 khách du lịch, năm 2018, con số này là 203.100 khách, dự kiến 2019 đạt 205.000 khách, với doanh thu từ du lịch năm “cao điểm” nhất cũng chỉ đạt hơn 10 tỉ đồng (theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh Lạng Sơn).
 
 
Mẫu Sơn sẽ phát triển bùng nổ không kém Sa Pa, Đà Lạt… nếu được đầu tư, khai thác đúng mức
 
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 ngày 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá dư địa phát triển của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sa Pa.
 
“Nếu biết đầu tư và khai thác Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực khác của xứ Lạng, nhất định Mẫu Sơn và Lạng Sơn của chúng ta sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam”, Thủ tướng nêu rõ.
 
Cấp thiết phát triển mạnh cơ sở lưu trú và điểm đến
 
Quyết định số 240/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2030, chỉ tiêu đến năm 2025 đã đặt mục tiêu Mẫu Sơn sẽ đón khoảng 800.000 lượt khách, tức là gấp 4 lần lượng khách du lịch hiện tại, trong đó có 35.000 lượt khách quốc tế. Và mục tiêu đến năm 2030, Mẫu Sơn đón trên 1 triệu khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó trên 50.000 khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt trên 2.300 tỷ đồng, đến năm 2030 đạt trên 3.400 tỷ đồng.
 
Cùng với đó, việc Sun Group đầu tư 12.000 tỷ đồng vào Mẫu Sơn, mảng dịch vụ vui chơi giải trí tại đây chắc chắn sẽ ngày một cải thiện và hấp dẫn du khách hơn.
 
Sự gia tăng về lượng khách du lịch cũng sẽ kích thích nguồn cung các cơ sở lưu trú bởi ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng luôn có sự phát triển song hành. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, hệ thống cơ sở lưu trú tại thành phố Lạng Sơn năm 2018 mới chỉ có 109 cơ sở lưu trú với gần 2.000 buồng, các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn 3 - 5 sao còn khiêm tốn, đa phần là kinh doanh nhỏ lẻ, không có đơn vị quản lý, chất lượng dịch vụ còn thấp, sản phẩm mang tính đặc thù địa phương thiếu hụt. Điều này sẽ gây khó khăn cho Lạng Sơn khi muốn đón các nhóm khách du lịch cao cấp, khách quốc tế.
 
 
Với hơn 200 căn shophouse và 1.600 căn hộ khách sạn cao cấp, Apec Diamond Park đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú
của du khách khi đến Lạng Sơn.
 
Nắm bắt thời cơ, Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam đã cho ra mắt Tổ hợp căn hộ khách sạn, nhà phố thương mại cao cấp Apec Diamond Park tại mảnh đất vàng đắc địa bậc nhất nơi cửa ngõ thành phố Lạng Sơn.
 
Vị trí của dự án chỉ cách khu du lịch Mẫu Sơn 30km, cách trung tâm thành phố chỉ 3 phút đi xe, lại nằm ngay mặt đường QL 1A lên cửa khẩu Hữu Nghị, là nơi dừng chân lý tưởng cho mọi du khách khi đến Lạng Sơn và Mẫu Sơn.
 
Với các boutique hotel 3 - 4 sao, khu phố mua sắm phong cách hiện đại, quy tụ hàng trăm thương hiệu trên thế giới, phố dịch vụ, phố ẩm thực, casino 5 sao, trung tâm thương mại, bể bơi vô cực, Jjim Jil Bang… cùng hệ thống hơn 1.600 căn hộ khách sạn cao cấp được quản lý theo chuẩn quốc tế 5 sao do Wyndham Hotel Group trực tiếp vận hành, khi đưa vào vận hành Apec Diamond Park sẽ thực sự trở thành thiên đường vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng náo nhiệt, sầm uất bậc nhất tại thành phố, góp phần hoàn thiện chuỗi liên kết du lịch hấp dẫn, thúc đẩy du lịch xứ Lạng phát triển bùng nổ thời gian tới.
 
Nguyễn Nguyễn 
Nguồn: reatimes.vn