Kết nối du lịch TP.Hồ Chí Minh với các địa phương miền Tây

Cập nhật:
Lượt xem: 802

Ngày 17-10, tại TP HCM, Sở Du lịch thành phố (TP) đã tổ chức Hội nghị kết nối chương trình kích cầu du lịch TP với các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hội nghị đón hơn 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo các phòng ban Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm xúc tiến du lịch 14 địa phương; các doanh nghiệp (DN) kinh doanh lữ hành; các DN quản lý và khai thác điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch...  

Kết nối du lịch TP.Hồ Chí Minh với các địa phương miền Tây

Du khách đến tham quan TP HCM.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, hội nghị nhằm tăng cường hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, nhằm đa dạng hóa và phát huy tiềm năng du lịch của các địa phương để hình thành các sản phẩm liên vùng. Đồng thời, hình thành các chương trình du lịch đặc trưng kết nối các tuyến, điểm du lịch và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ du lịch của TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành ĐBSCL; phát huy vai trò trung tâm của TP Hồ Chí Minh trong kết nối giao thông, thương mại, du lịch của cả vùng.

Tại đây, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, chương trình kích cầu du lịch khách đến TP Hồ Chí Minh, bước đầu đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Qua gần một năm triển khai (từ ngày 1-1 đến ngày 10-10-2019), các DN tham gia chương trình kích cầu du lịch TP Hồ Chí Minh đã phục vụ được 71.000 lượt khách, trong đó, du khách quốc tế chiếm 92%, khách trong nước chiếm 8%. Điều này thúc đẩy du lịch TP Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh hơn nữa chương trình kích cầu du lịch nội địa dành cho du khách trong nước thời gian tới.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, liên kết và phát triển là quy luật tất yếu trong kinh tế thị trường. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp và không ranh giới địa lý, do vậy, tính liên kết trong phát triển có ý nghĩa hết sức quan trọng. Theo ông Tuyến, lợi thế liên kết giữa TP Hồ Chí Minh các tỉnh, thành ĐBSCL chính là có sự khác biệt, có tính bổ trợ cho nhau. Sản phẩm du lịch chủ lực của TP Hồ Chí Minh là du lịch MICE, du lịch mua sắm, ẩm thực, thể thao, vui chơi giải trí và văn hóa cộng đồng đô thị. Trong khi thế mạnh của ĐBSCL là du lịch sinh thái, miệt vườn, sông nước và biển đảo. Vì vậy, nếu khai thác đúng lợi thế của mỗi điểm đến thì sự liên kết du lịch của 14 tỉnh, thành phố không những không làm giảm đi lợi thế cạnh tranh của từng điểm đến, mà ngược lại, còn phát huy lợi thế của nhau, giúp nhau mở rộng thị trường, thị phần khách một cách dễ dàng.

ĐBSCL hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cũng như du khách.

Năm 2018, du lịch TP Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL có sự tăng trưởng mạnh mẽ với 10,9 triệu lượt khách quốc tế và 66,3 triệu lượt khách du lịch nội địa. Riêng khu vực ĐBSCL đã thu hút được 40,7 triệu lượt khách trong đó có 37,3 triệu lượt khách du lịch nội địa và 3,4 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Tổng doanh thu du lịch của vùng đạt 24.000 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2017. Toàn vùng ĐBSCL hiện có 42 điểm du lịch tiêu biểu, 12 điểm du lịch đang xây dựng, khoảng 53.000 khách sạn, trong đó có 15% khách sạn 3 sao trở lên, đặc biệt lực lượng lao động trong vùng đạt 77.000.

“Có thể nói đây là những con số khá ấn tượng, thể hiện sự nỗ lực và thay đổi từng ngày diện mạo ngành du lịch của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL. Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn còn có sự chênh lệch giữa các địa phương. Và nếu tính chung dân số của 14 địa phương khoảng 27,5 triệu người, bình quân một năm mỗi người dân trong vùng chỉ đón khoảng 2,8 lượt khách, trong đó chỉ có 0,39 lượt khách quốc tế. Con số vẫn còn rất khiểm tốn so với tiềm năng của cả vùng”, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh có 239 dự án đang mời gọi đầu tư, trong đó có 51 dự án thuộc các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, giải trí với tổng nhu cầu vốn hơn 39.933 tỷ đồng. Nhóm lĩnh vực văn hoá và thể thao có 37 dự án với tổng nhu cầu vốn 37.223 tỷ đồng, nhóm du lịch và giải trí có 14 dự án với tổng nhu cầu vốn 2.710 tỷ đồng. Trong đó, du lịch là một trong 9 nhóm ngành dịch vụ ưu tiên phát triển, nên TP Hồ Chí Minh đang tích cực mời gọi đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng và sản phẩm du lịch tiềm năng như du lịch văn hóa, ẩm thực, đường thủy, sinh thái nông nghiệp và đặc biệt là du lịch MICE.

Đại diện cụm Đông ĐBSCL (bao gồm sáu tỉnh: Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh), ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao - Du lịch (VHTTDL) tỉnh Đồng Tháp giới thiệu 36 dự án mời gọi đầu tư. Trong đó, Đồng Tháp mời gọi đầu tư vào 11 dự án, tiêu biểu là khu du lịch sinh thái Xẻo Quít, khu du lịch Tràm Chim, khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười... Theo ông Thương, cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL có những điểm tương đồng về địa hình, điều kiện sinh thái, khí hậu phù hợp phát triển kinh tế nông nghiệp cũng như các sản phẩm du lịch sinh thái, miệt vườn, du lịch gắn với nông nghiệp... Cụm Tây ĐBSCL (gồm bảy địa phương: TP Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau) cũng giới thiệu 92 dự án mời gọi đầu tư vào hạ tầng VHTTDL và giải trí.

Đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch các tỉnh, thành ĐBSCL cũng hy vọng, qua hội nghị sẽ tạo sự liên kết, hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP Hồ Chí Minh với các tỉnh ĐBSCL; cùng gắn kết chặt chẽ quan hệ song phương, tạo ra sản phẩm du lịch mới, đa dạng, chất lượng dịch vụ cao phù hợp cho từng du khách. Đồng thời, quảng bá các các chương trình du lịch nội địa khuyến mại thu hút khách du lịch các tỉnh ĐBSCL đến TP Hồ Chí Minh.

Dịp này, các sở ngành, doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cùng với các tỉnh, thành ĐBSCL đã tiến hành ký kết bảng ghi nhớ hợp tác kinh doanh góp phần xây dựng thương hiệu liên kết vùng trong du lịch, nâng tầm và chất trong các hoạt động hợp tác về du lịch trong tương lai.

Hương Ly

 

Nguồn: Báo Nhân Dân